Thứ 4, ngày 28 tháng 7 năm 2021

Chùm ảnh hậu lũ lụt lịch sử ở Trùng Khánh

24/08/2020 15:25 GMT+7

TTO - Sau trận lũ đặc biệt lớn và hiếm thấy trong lịch sử Trùng Khánh, lực lượng chức năng đã được huy động xuống đường dọn dẹp. Trận lũ lần này đã buộc sơ tán khẩn cấp 251.000 dân, 23.700 cửa hàng bị ngập nước.

Chùm ảnh hậu lũ lụt lịch sử ở Trùng Khánh - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng dọn dẹp trên đường Ba Tân, quận Ba Nam của Trùng Khánh hôm 22-8 - Ảnh: Nhân Dân Nhật Báo

Tờ Nhân Dân Nhật Báo hôm 23-8 cho biết sau khi trận "đại hồng thủy" hiếm gặp trong lịch sử trên đoạn sông Trường Giang và Gia Lăng qua khỏi Trùng Khánh, việc dọn dẹp tại những địa điểm bị ngập chính thức bắt đầu.

Từ hôm 20-8, đội vũ cảnh (cảnh sát vũ trang) ở Trùng Khánh đã nhanh chóng được triển khai để dọn dẹp bùn đất ở quận Bắc Bội, quận Ba Nam cùng nhiều nơi khác trong thành phố, giúp người dân vận chuyển đồ đạc, nhanh chóng khôi phục trật tự sinh hoạt và sản xuất, xây dựng lại nhà cửa.

Cuối tuần qua, trận lũ số 5 trong năm 2020 trên sông Trường Giang cũng đã đi qua đập Tam Hiệp sau khi đẩy mực nước trong hồ chứa của con đập này lên mức cao kỷ lục. Nước hồ chứa bắt đầu rút xuống sau khi đạt 167,65m sáng 22-8.

Lũ lụt tại Trùng Khánh những ngày qua - Nguồn: Pear Video

Trước đó, lưu lượng nước đổ về hồ chứa đập Tam Hiệp đạt 75.000m3/giây, lớn nhất kể từ lúc con đập này được xây dựng hồi năm 2003. Còn lưu lượng xả đã được điều chỉnh lên mức tối đa 49.400m3/giây.

Trận lũ số 5 đã hình thành trên thượng nguồn sông Trường Giang hôm 17-8, chỉ 3 ngày sau khi trận lũ số 4 được ghi nhận hôm 14-8. Hiện tượng "lũ chồng lũ" là một phần nguyên nhân khiến thành phố Trùng Khánh - ở thượng nguồn Trường Giang, phía trên đập Tam Hiệp - ngập lụt nghiêm trọng.

Sau khi nước lũ rút xuống, thành phố Trùng Khánh cuối tuần trước đã hạ mức phản ứng khẩn cấp nhằm phòng chống lũ từ cấp 1 (cao nhất) xuống cấp 4 (thấp nhất trên thang 4 cấp). Mực nước tại các trạm thủy văn Thái Viên Bá và Triều Thiên Môn cũng đã dưới mức cảnh báo.

Theo Cục quản lý khẩn cấp Trùng Khánh, trận lũ hiếm thấy lần này đã buộc phải sơ tán khẩn cấp 251.000 dân và khiến 23.700 cửa hàng bị ngập nước. Tuy nhiên, không có ai thiệt mạng tại Trùng Khánh do trận lũ này.

Chùm ảnh hậu lũ lụt lịch sử ở Trùng Khánh - Ảnh 3.

Đội cơ động của lực lượng vũ cảnh Trùng Khánh dọn dẹp khu phố Đồng Hưng, quận Bắc Bội hôm 21-8 - Ảnh: Nhân Dân Nhật Báo

Chùm ảnh hậu lũ lụt lịch sử ở Trùng Khánh - Ảnh 4.

Hiện trận lũ lớn trên sông Trường Giang đã đi qua khỏi Trùng Khánh - Ảnh: Nhân Dân Nhật Báo

Chùm ảnh hậu lũ lụt lịch sử ở Trùng Khánh - Ảnh 5.

Tình nguyện viên phát đồ ăn cho các thành viên lực lượng vũ cảnh - Ảnh: Nhân Dân Nhật Báo

Chùm ảnh hậu lũ lụt lịch sử ở Trùng Khánh - Ảnh 6.

Trùng Khánh nằm ở thượng nguồn Trường Giang, phía trên đập Tam Hiệp, thường xuyên hứng chịu lũ lụt - Ảnh: Nhân Dân Nhật Báo

Chùm ảnh hậu lũ lụt lịch sử ở Trùng Khánh - Ảnh 7.

Ảnh chụp tối 21-8 cho thấy đội cơ động thuộc lực lượng vũ cảnh Trùng Khánh làm nhiệm vụ trên đường Ba Tân, quận Ba Nam - Ảnh: Chinanews

Chùm ảnh hậu lũ lụt lịch sử ở Trùng Khánh - Ảnh 8.

Người dân dọn dẹp đường sá ở Trùng Khánh hôm 22-8 - Ảnh: Tân Hoa xã

Chùm ảnh hậu lũ lụt lịch sử ở Trùng Khánh - Ảnh 9.

Đường phố Trùng Khánh hôm 22-8 sau khi nước lũ bắt đầu rút - Ảnh: Tân Hoa xã

Biển người tràn ngập khu Triều Thiên Môn của Trùng Khánh để coi... nước lũ Biển người tràn ngập khu Triều Thiên Môn của Trùng Khánh để coi... nước lũ

TTO - Nền tảng Pear Video của Trung Quốc hôm 20-8 đăng một video với tựa đề: "Biển người tập trung tại khu Triều Thiên Môn của Trùng Khánh để coi... nước lũ".

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận