Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Thành phố Đại Lý chặn xe lấy khẩu trang của 'hàng xóm' Trùng Khánh

06/02/2020 19:58 GMT+7

TTO - Theo Reuters, phía Trùng Khánh đã yêu cầu Đại Lý trao trả chuyến hàng nhưng bị khước từ. Chính quyền Đại Lý hôm 5-2 tuyên bố họ đã phân phát 598 hộp khẩu trang và không thể thu hồi. Dân mạng Trung Quốc sôi lên giận dữ.

Thành phố Đại Lý chặn xe lấy khẩu trang của hàng xóm Trùng Khánh - Ảnh 1.

Nhiều nơi tại Trung Quốc đang rơi vào tình trạng thiếu trang thiết bị y tế vì dịch virus corona - Ảnh: REUTERS

Cư dân mạng Trung Quốc đang sôi sục vì thông tin tại thành phố Đại Lý, tỉnh Vân Nam, dân chặn đường một chuyến xe cung cấp khẩu trang cho thành phố Trùng Khánh. Trong khi Đại Lý chỉ có 8 ca nhiễm virus corona, Trùng Khánh đã có 400 trường hợp.

Các bệnh viện, thị xã và đô thị trên khắp Trung Quốc đang "khát" nguồn cung trang thiết bị y tế, đặc biệt là khẩu trang phòng hộ, trong bối cảnh dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới (2019-nCoV) tiếp tục lây lan.

Truyền thông Trung Quốc ngày 6-2 đưa tin, trong tuần này, chính quyền thành phố Đại Lý, nằm phía tây nam tỉnh Vân Nam, đã bị cáo buộc đưa ra "yêu cầu khẩn cấp" để chặn một chuyến hàng chở khẩu trang tới thành phố Trùng Khánh.

Theo Reuters, phía Trùng Khánh đã yêu cầu Đại Lý trao trả chuyến hàng nhưng bị khước từ. Chính quyền Đại Lý hôm 5-2 tuyên bố họ đã phân phát 598 hộp khẩu trang và không thể thu hồi.

Tuyên bố đó ngay lập tức châm ngòi cho sự tức giận trên khắp mạng xã hội Trung Quốc. Nhiều người dùng thậm chí tỏ ra nặng nề khi gọi Đại Lý là "thành phố trộm cắp".

Thực tế là ngay cả các bệnh viện tại Vũ Hán, tâm điểm của dịch bệnh hiện nay, cũng đang thiếu nguồn cung trang thiết bị. Vũ Hán đã kêu gọi cộng đồng hỗ trợ các món đồ phòng hộ như khẩu trang và áo phòng hộ.

Ngoài ra, Reuters cho biết Trung Quốc đang cố chia nguồn lực y tế ra khắp toàn quốc giữa thời điểm số ca nhiễm và tử vong tiếp tục tăng.

Bắc Kinh hôm 1-2 thông báo Thủ tướng Lý Khắc Cường đã kêu gọi Liên minh châu Âu khẩn trương giúp đỡ Trung Quốc về nguồn cung trang thiết bị y tế.

Người Trung Quốc cách ly tại Bệnh viện Vinmec Central Park âm tính virus corona Người Trung Quốc cách ly tại Bệnh viện Vinmec Central Park âm tính virus corona

TTO - Bệnh nhân người Trung Quốc đi từ tỉnh An Huy sang Việt Nam được đưa vào cách ly điều trị tại Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vimec Central Park có kết quả xét nghiệm âm tính với virus corona.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận