Chủ nhật, ngày 7 tháng 3 năm 2021

New York Times: Ông Kim Jong Un xin lỗi vụ quan chức Hàn Quốc bị bắn chết

25/09/2020 14:33 GMT+7

TTO - Trong một vụ việc còn nhiều bí ẩn, liên quan đến một quan chức Hàn Quốc được cho là đào tẩu sang Triều Tiên nhưng bị quân nhân Triều Tiên bắn chết, ngày 25-9, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã gọi điện xin lỗi.

New York Times: Ông Kim Jong Un xin lỗi vụ quan chức Hàn Quốc bị bắn chết - Ảnh 1.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un gửi lời xin lỗi "hiếm hoi" đến Hàn Quốc - Ảnh: Reuters

Theo báo New York Times, ngày 25-9, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã lên tiếng xin lỗi về cái chết của một quan chức thuộc chính quyền Hàn Quốc trong vùng lãnh hải Triều Tiên, do quân nhân Triều Tiên gây ra.

Ông Kim đã gửi tin nhắn thoại đến phía Hàn Quốc với nội dung: "Tôi vô cùng xin lỗi vì sự cố bất ngờ và không may đã xảy ra trong vùng lãnh hải của chúng tôi. Sự việc đã gây thất vọng lớn cho Tổng thống Moon Jae In và người dân miền Nam".

Phía Triều Tiên cho biết họ đã bắn chết người này vì tuân thủ các biện pháp phòng chống virus corona.

Phía Hàn Quốc cho biết một viên chức phụ trách ngư nghiệp của nước này mất tích khỏi tàu tuần tra từ hôm thứ hai đầu tuần này. Sau đó, người này bị bắn chết trong vùng biển của Triều Tiên hôm thứ ba và có vẻ như đang cố đào tẩu sang miền Bắc vì có mặc áo phao. 

Hàn Quốc tố cáo các quân nhân Triều Tiên đã đổ dầu lên thi thể người này và châm lửa đốt vì sợ người này có mang virus corona.

Vụ việc vẫn đang được điều tra để làm rõ động cơ của viên chức này. Tuy nhiên, cái chết của ông đã khiến dân chúng ở Hàn Quốc nổi da gà.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và chính phủ của ông đã nhanh chóng cáo buộc đây là vụ "giết người" và mô tả đây là vụ việc "chấn động", "tàn bạo" và yêu cầu phía Triều Tiên xin lỗi. Thông điệp được đưa ra trong bối cảnh ông Moon phải đối mặt với tình trạng căng thẳng chính trị về vụ việc, đồng thời với việc thúc đẩy chính sách mới trong quan hệ với Bình Nhưỡng.

Do tất cả các kênh liên lạc chính thức với Triều Tiên đã bị ngừng từ tháng 6-2020, Hàn Quốc đã gửi các yêu cầu của mình qua đường dây nóng bằng điện thoại xuyên biên giới giữa Triều Tiên và Bộ Tư lệnh Liên Hiệp Quốc, yêu cầu Triều Tiên giải thích lý do giết một công dân Hàn Quốc.

Nội dung thông điệp xin lỗi hiếm hoi của ông Kim được tiết lộ với báo chí từ ông Suh Hoon, giám đốc phụ trách an ninh quốc gia tại phủ tổng thống Hàn Quốc.

Trong khi đó, Hãng tin Reuters của Anh lại cho biết cơ quan Mặt trận Thống nhất của Triều Tiên, phụ trách các mối quan hệ xuyên biên giới, đã gửi một bức thư tới văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In một ngày sau khi phía Hàn Quốc tố cáo các quân nhân Triều Tiên giết một người Hàn Quốc rồi đổ dầu lên thi thể của ông ta và phóng hỏa.

Lá thư trích lời chủ tịch Kim Jong Un cho biết ông xin lỗi vì sự việc đã khiến công chúng Hàn Quốc thất vọng và nó đáng lẽ không nên xảy ra.

Theo Reuters, Triều Tiên đã bắn 10 phát súng về phía người đàn ông sau khi ông này không chịu tiết lộ danh tính và cố gắng đào tẩu.

Bức thứ nêu trên cũng cho biết họ đã đốt những thiết bị nổi mà người này sử dụng, theo hướng dẫn về phòng chống virus corona chứ không phải đốt xác anh ta.

Yonhap: Quan chức Hàn Quốc đào tẩu sang Triều Tiên bị bắn chết Yonhap: Quan chức Hàn Quốc đào tẩu sang Triều Tiên bị bắn chết

TTO - Một quan chức nghề cá Hàn Quốc mất tích trên biển được cho là đã bị lính Triều Tiên bắn chết khi đang tìm đường đào tẩu sang miền bắc, theo Hãng thông tấn Yonhap. Các binh sĩ Triều Tiên có thể đã nổ súng theo lệnh chống dịch COVID-19.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận