15/04/2024 08:40 GMT+7

Israel tiết lộ chi phí đánh chặn 'mưa' tên lửa và drone từ Iran

Chuẩn tướng Israel Reem Aminoach nói Israel có thể đã phải tốn hơn 1 tỉ USD tiền tên lửa phòng không và các thiết bị khác để đánh chặn tên lửa và drone của Iran.

Một cậu bé cưỡi lừa gần hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome (Vòm sắt) của Israel tại một ngôi làng ở sa mạc Negev hôm 14-4 - Ảnh: AFP

Một cậu bé cưỡi lừa gần hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome (Vòm sắt) của Israel tại một ngôi làng ở sa mạc Negev hôm 14-4 - Ảnh: AFP

Tiết lộ trên trang Ynet News (Israel) ngày 14-4, Chuẩn tướng Israel Reem Aminoach nói các tên lửa đánh chặn, nhiên liệu máy bay và những thành phần khác được Israel sử dụng để bắn hạ loạt máy bay không người lái và tên lửa Iran cuối tuần qua có giá từ 4 - 5 tỉ shekel (tương đương 1,06 tỉ - 1,33 tỉ USD).

Con số này chỉ bao gồm chi phí trực tiếp của Israel, chưa tính tới số lượng vũ khí đáng kể được Mỹ và các đồng minh khác sử dụng để giúp Israel đối phó cuộc tấn công.

Ông Aminoach - từng là cố vấn tài chính cho tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) - cho biết Israel đã sử dụng các loại vũ khí như tên lửa đánh chặn Arrow và David's Sling, có giá lần lượt 3,5 triệu USD và 1 triệu USD mỗi đơn vị.

Ông cũng liệt kê chi phí xuất kích của các máy bay chiến đấu đã bắn hạ phần lớn máy bay không người lái của Iran.

Tướng Israel cho rằng chi phí Iran bỏ ra để thực hiện cuộc tấn công rẻ hơn nhiều so với chi phí phòng thủ của Israel.

"Cuộc tấn công khiến Iran tốn ít hơn 10% so với số tiền chúng tôi phải bỏ ra để đối phó. Trong tương lai, 1 năm, 2 năm hoặc 5 năm, Iran có thể thực hiện 50 cuộc tấn công như vậy" - ông nói.

Rạng sáng 14-4, Iran đã phóng hàng trăm máy bay không người lái (drone) và tên lửa nhằm vào Israel. Cuộc tấn công chưa từng có này được thực hiện nhằm đáp trả vụ Israel không kích san phẳng Lãnh sự quán Iran ở Syria hai tuần trước.

Quân đội Israel nói Iran đã phóng hơn 300 "máy bay không người lái sát thủ, tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình", nhưng 99% đã bị phía Israel đánh chặn với sự trợ giúp từ các lực lượng Pháp, Anh và Mỹ.

Các chuyên gia khẳng định Israel Các chuyên gia khẳng định Israel 'chắc chắn' trả đũa Iran

Các chuyên gia an ninh nói Israel sớm muộn sẽ tấn công trả đũa Iran. Một chuyên gia nói 'phản ứng của Israel rồi sẽ đến, ngay trên đất Iran'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên