14/04/2024 21:21 GMT+7

G7 chỉ trích cuộc tấn công của Iran

Lãnh đạo G7 và EU cùng triệu tập phiên họp bất thường để bàn về việc Iran đánh vào lãnh thổ Israel.

Màn hình TV cho thấy cuộc họp trực tuyến ngày 14-4 giữa lãnh đạo các nước G7 và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel - Ảnh: X/CHARLES MICHEL

Màn hình TV cho thấy cuộc họp trực tuyến ngày 14-4 giữa lãnh đạo các nước G7 và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel - Ảnh: X/CHARLES MICHEL

Theo Đài CNN, trang web chính thức về nhiệm kỳ chủ tịch G7 luân phiên của Ý cho biết Rome đã triệu tập phiên họp khẩn cấp lãnh đạo các nước thuộc nhóm này ngay trong ngày 14-4 theo hình thức trực tuyến nhằm "thảo luận về cuộc tấn công của Iran vào Israel".

Theo Đài Al Jazeera, cuộc họp bắt đầu lúc 21h (giờ Việt Nam).

Tối muộn cùng ngày (giờ Việt Nam), lãnh đạo các nước thành viên nhóm G7 đã kết thúc cuộc họp trực tuyến đột xuất nhằm thảo luận về cuộc tấn công của Iran vào Israel. Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cũng được mời dự họp. 

Ông Michel đăng trên mạng xã hội X sau cuộc họp: "Cùng các lãnh đạo G7, chúng tôi đồng lòng chỉ trích cuộc tấn công chưa từng có của Iran vào Israel. Tất cả các bên cần cho thấy sự kiềm chế. Chúng tôi sẽ tiếp tục các nỗ lực nhằm hướng đến việc xuống thang căng thẳng. Chấm dứt cuộc khủng hoảng ở Gaza sớm nhất có thể, qua một cuộc ngừng bắn lập tức, sẽ tạo nên sự khác biệt".

Ông Michel cũng cho hay Hội đồng châu Âu sẽ họp bàn về tình hình ở Trung Đông, bao gồm ở Lebanon, trong vài ngày tới.

Lãnh đạo các nước G7 trong phiên họp thượng đỉnh nhóm này hồi tháng 5-2023 - Ảnh: Bộ Ngoại giao Nhật Bản

Lãnh đạo các nước G7 trong phiên họp thượng đỉnh nhóm này hồi tháng 5-2023 - Ảnh: Bộ Ngoại giao Nhật Bản

Trước đó, Thủ tướng Ý Giorgia Meloni cho biết nước này đã sắp xếp "một hội nghị ở cấp lãnh đạo các nước vào chiều nay (14-4)".

Bà Meloni đã đăng trên mạng xã hội: "Chính phủ Ý nhấn mạnh việc chỉ trích cuộc tấn công vào lãnh thổ Israel của Iran. Chúng tôi quan ngại sâu sắc về việc khu vực [Trung Đông] có thể mất ổn định nhiều hơn và sẽ tiếp tục nỗ lực nhằm tránh việc đó".

Cùng ngày, Thủ tướng Anh Rishi Sunak lên tiếng sẽ thảo luận về việc hạ nhiệt căng thẳng trong phiên họp G7 trên. Ông khẳng định: "Điều quan trọng bây giờ là chúng ta phối hợp cùng các đồng minh và chúng ta sẽ thảo luận về những nước đi tiếp theo".

Ngay sáng 14-4, trang web Nhà Trắng cũng cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden đã khẳng định với ông Netanyahu "các cam kết sắt đá của Mỹ với an ninh Israel" trong cuộc điện đàm vừa kết thúc giữa hai nhà lãnh đạo.

Ông Biden lên án vụ tấn công của Iran và cho biết sẽ triệu tập cuộc họp của các nhà lãnh đạo nhóm G7 trong ngày 14-4. 

"Tôi nói với Thủ tướng Netanyahu rằng Israel đã chứng tỏ khả năng vượt trội trong việc phòng thủ và đánh bại ngay cả những cuộc tấn công chưa từng có. Đó là cách gửi một thông điệp rõ ràng tới kẻ thù của mình rằng họ không thể đe dọa an ninh của Israel", Nhà Trắng trích lời ông Biden.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (bìa phải) họp trực tuyến với lãnh đạo các nước G7 về cuộc tấn công của Iran ngày 14-4 - Ảnh: Nhà Trắng

Tổng thống Mỹ Joe Biden (bìa phải) họp trực tuyến với lãnh đạo các nước G7 về cuộc tấn công của Iran ngày 14-4 - Ảnh: Nhà Trắng

Ngoài G7, Đại diện cấp cao Liên minh châu Âu (EU) về chính sách đối ngoại và an ninh Josep Borrell cho biết ông đã triệu tập một phiên họp bất thường với ngoại trưởng các nước thành viên EU để trao đổi về cuộc tấn công trên.

Cuộc họp sẽ diễn ra vào ngày 16-4 theo hình thức trực tuyến. Ông Borrel cho biết: "Mục tiêu của chúng ta là đóng góp cho an ninh và sự xuống thang căng thẳng của khu vực [Trung Đông]".

Nội các chiến tranh của Israel bắt đầu bàn cách đáp trả IranNội các chiến tranh của Israel bắt đầu bàn cách đáp trả Iran

Cuộc họp nhằm quyết định hành động phản ứng của Israel với cuộc tấn công của Iran bắt đầu lúc 20h hôm nay 14-4 (giờ Việt Nam).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: g7 Iran israel