14/04/2024 09:09 GMT+7

Ông Trump nói Iran tấn công Israel vì Mỹ yếu đuối ở Trung Đông

Ông Trump cho rằng đối thủ của ông trong cuộc bầu cử tháng 11 đã thể hiện “sự yếu đuối” ở Trung Đông, dẫn đến việc Iran tấn công Israel.

Ông Trump vận động tranh cử ở bang Pennsylvania, ngày 13-4 - Ảnh: AFP

Ông Trump vận động tranh cử ở bang Pennsylvania, ngày 13-4 - Ảnh: AFP

"Hiện tại Israel đang bị tấn công. Đó là bởi vì chúng ta đã thể hiện sự quá yếu đuối", ông Trump nói trong buổi vận động tranh cử ở Pennsylvania ngày 13-4.

Khi còn ở Nhà Trắng, ông Trump đã ra lệnh giết tướng Soleimani - chỉ huy cấp cao Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran ở Baghdad (Iraq), đồng thời rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran và khôi phục các lệnh trừng phạt.

Iran tấn công Israel, cựu tổng thống Mỹ Donald Trump nói do Mỹ quá 'yếu đuối'

Ông Trump cũng nhiều lần cáo buộc ông Biden có cách tiếp cận mềm mỏng đối với Iran.

"Sự yếu đuối mà chúng ta đã thể hiện là không thể tin được và vụ tấn công sẽ không xảy ra nếu tôi còn nắm quyền", ông Trump tuyên bố.

Trong khi đó, ông Biden đã hội ý tại Nhà Trắng cùng nội các, gồm các cố vấn an ninh quốc gia và quân sự chủ chốt.

Sau đó ông Biden tuyên bố trên mạng xã hội X rằng "cam kết của Mỹ đối với an ninh của Israel trước các mối đe dọa từ Iran và các lực lượng ủy nhiệm của nước này vẫn vững chắc".

Ông Trump đã đến "bang chiến trường" Pennsylvania vào ngày 13-4 để vận động và gây quỹ, chỉ vài ngày trước khi ra tòa ở New York.

Vào tuần tới, ông Biden cũng sẽ tới Pennsylvania vận động tranh cử và dự kiến phát biểu về nỗ lực cải cách luật thuế.

Với 19 phiếu đại cử tri, thuộc hàng cao nhất trong số 50 bang, Pennsylvania là bang quan trọng hàng đầu trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2024.

Ông Biden đã thắng ở Pennsylvania vào năm 2020 với khoảng 80.000 phiếu bầu. Năm 2016, ông Trump đánh bại bà Clinton với ít hơn 45.000 phiếu bầu.

Các cuộc thăm dò ý kiến ở bang này được thực hiện trong tháng 3 cho thấy ông Biden đang dẫn trước ông Trump.

Ông Zelensky nói muốn lắng nghe ông Trump sau tin đồn Ông Zelensky nói muốn lắng nghe ông Trump sau tin đồn 'gợi ý nhường đất'

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đề cập tới thông tin báo Washington Post nói cựu tổng thống Mỹ Donald Trump "muốn Ukraine nhường đất cho Nga", đồng thời tiết lộ đã âm thầm mời ông Trump sang Ukraine.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên