14/04/2024 20:15 GMT+7

Căng thẳng Israel - Iran: Việt Nam kêu gọi chấm dứt ngay hành động vũ lực

Việt Nam bày tỏ quan ngại trước các diễn biến leo thang căng thẳng hiện nay ở Trung Đông, kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, chấm dứt ngay hành động vũ lực sau vụ Iran tấn công Israel.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng - Ảnh: Bộ Ngoại giao cung cấp

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng - Ảnh: Bộ Ngoại giao cung cấp

Hàng trăm máy bay không người lái và tên lửa Iran đã tấn công Israel từ đêm 13-4 trước khi giảm dần cường độ vào rạng sáng 14-4 (giờ địa phương). Quân đội Israel gọi đây là một vụ tấn công trực tiếp chưa từng có, đánh dấu sự leo thang mới trong mối quan hệ đầy thù hằn giữa hai nước.

Mỹ và các đồng minh lên án hành động của Iran, cho đây là hành động leo thang căng thẳng và khiến tình hình Trung Đông thêm tồi tệ.

Trong khi đó, một số quốc gia khác, bao gồm Trung Quốc, Nga và Brazil, kêu gọi hai nước "kiềm chế tối đa".

Ngày 14-4, trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng nhấn mạnh Việt Nam "quan ngại sâu sắc" trước những diễn biến leo thang căng thẳng hiện nay tại khu vực Trung Đông, nhất là các hành động vũ lực vi phạm Hiến chương Liên Hiệp Quốc và gây tổn thất cho người dân.

"Chúng tôi kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, giải quyết bất đồng bằng các biện pháp hòa bình, tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế, hiến chương và các nghị quyết liên quan của Liên Hiệp Quốc, chấm dứt ngay các hành động vũ lực làm leo thang căng thẳng, vì an ninh, an toàn, hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới", bà Hằng nêu rõ.

Trước đó cùng ngày, Bộ Ngoại giao cho biết đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Israel và Đại sứ quán Việt Nam tại Iran ra khuyến cáo công dân về các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn trong bối cảnh căng thẳng leo thang tại khu vực.

Hai đại sứ quán được yêu cầu phải tiếp tục theo dõi sát tình hình, giữ liên lạc thường xuyên với cộng đồng người Việt, xây dựng các kế hoạch bảo hộ công dân phù hợp với diễn biến xung đột, bảo vệ an toàn cho công dân Việt Nam.

Bộ Ngoại giao cũng khuyến cáo công dân Việt Nam tạm thời không tới các khu vực xảy ra xung đột.

"Công dân Việt Nam ở địa bàn cần theo dõi sát tình hình, chủ động tiến hành các biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn cần thiết cũng như tuân thủ nghiêm các quy định của chính quyền địa phương, không tụ tập đông người và hạn chế đi lại, đồng thời liên hệ ngay với Đại sứ quán Việt Nam tại Israel và Đại sứ quán Việt Nam tại Iran khi gặp khó khăn và cần được trợ giúp", Bộ Ngoại giao nêu rõ.

Cho đến nay, tình hình công dân Việt Nam tại các địa bàn vẫn an toàn.

Nhiều nước lên án Iran tấn công Israel, cảnh báo Thế chiến 3Nhiều nước lên án Iran tấn công Israel, cảnh báo Thế chiến 3

Liên Hiệp Quốc, EU và nhiều quốc gia phương Tây nhanh chóng lên án Iran sau đòn tập kích lớn vào Israel sáng 14-4, đồng thời kêu gọi kiềm chế và tránh để xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên