14/04/2024 19:27 GMT+7

Israel và đồng minh chặn 99% cuộc không kích từ Iran bằng cách nào?

Israel và các đồng minh, trong đó có Mỹ, đã ngăn chặn 99% các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa các loại từ Iran. Chỉ một lượng nhỏ tên lửa đạn đạo chạm tới được Israel.

Tên lửa phóng từ hệ thống Vòm Sắt của Israel để đánh chặn rocket phóng từ Dải Gaza vào tháng 5-2023 - Ảnh: AFP

Tên lửa phóng từ hệ thống Vòm Sắt của Israel để đánh chặn rocket phóng từ Dải Gaza vào tháng 5-2023 - Ảnh: AFP

Chuẩn đô đốc Daniel Hagari, người phát ngôn Lực lượng phòng vệ Israel (IDF), tuyên bố đã chặn được 99% cuộc không kích từ Iran.

IDF ước tính Iran đã phóng hơn 200 loại drone, gồm 170 máy bay không người lái sát thủ, 120 tên lửa đạn đạo và 30 tên lửa hành trình vào rạng sáng 14-4, theo Đài CNN.

Trong cuộc gọi hôm 14-4, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu rằng Israel đã giành chiến thắng vì không có “giá trị” nào bị thiệt hại.

Hỗ trợ từ đồng minh Mỹ

Các quan chức Mỹ cho biết hơn 70 máy bay không người lái và 3 tên lửa đạn đạo đã bị tàu hải quân và máy bay quân sự bao gồm máy bay chiến đấu Mỹ đánh chặn.

Tuy nhiên, quan chức này không tiết lộ thông tin chi tiết về chính xác hệ thống phòng thủ nào đã được sử dụng để bắn hạ tên lửa.

Mặc dù không tiết lộ nơi các máy bay phản lực Mỹ hoạt động, nhưng các động cơ này có thể đến từ các tàu sân bay Mỹ hoặc căn cứ quân sự trên mặt đất thuộc phạm vi đó.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết để hỗ trợ phòng thủ Israel, quân đội Mỹ đã điều động máy bay và tàu khu trục phòng thủ tên lửa đạn đạo tới khu vực này trong tuần qua.

"Nhờ những đợt triển khai lực lượng và sức mạnh quân đội hùng hậu, chúng tôi đã giúp Israel triệt hạ gần như toàn bộ máy bay không người lái và tên lửa đang lao tới”, ông Biden nói thêm.

Jordan bắn hạ hàng chục máy bay không người lái của Iran

Theo tờ Times of Israel, hai nguồn tin an ninh khu vực cho biết lực lượng không quân Jordan đã chặn, bắn hạ hàng chục máy bay không người lái của Iran vi phạm không phận nước này và đang hướng tới Israel.

Đồng thời, Hãng thông tấn Fars (Iran) dẫn hai nguồn tin an ninh giấu tên cho biết máy bay phản lực của Jordan đã bắn hạ hàng chục máy bay không người lái của Iran bay ngang qua miền trung và miền bắc Jordan khi chúng đang trên đường hướng đến Israel.

Ngoài ra, quân đội Jordan hiện đang theo dõi cẩn thận mọi hoạt động của máy bay không người lái đến từ hướng Iraq và Syria.

Hệ thống phòng không hàng đầu thế giới

Trong khi đó, Israel vận hành một loạt hệ thống nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công của mọi loại tên lửa từ tên lửa đạn đạo, đến tên lửa hành trình và tên lửa tầm thấp.

Hệ thống phòng không gần như “bất khả xâm phạm” của Tel Aviv được biết đến với tên gọi hệ thống Vòm Sắt (Iron Dome).

Hệ thống Vòm Sắt được thiết kế nhằm đánh chặn tên lửa và đạn cối có khả năng đe dọa lãnh thổ Israel, với tỉ lệ tiêu diệt lên đến hơn 90%.

Theo Tổ chức phòng thủ tên lửa Israel (IMDO), hệ thống Vòm Sắt là tầng dưới cùng của mạng lưới phòng thủ tên lửa phức tạp của Israel. Theo Đài CNN, có ít nhất 10 khẩu đội điều hành hệ thống Vòm Sắt ở Israel.

Mỗi khẩu đội được trang bị radar phát hiện tên lửa, sau đó sử dụng hệ thống chỉ huy và kiểm soát để nhanh chóng tính toán xem một vật thể đang bay tới có gây ra mối đe dọa hoặc có khả năng rơi trúng khu vực dân cư hay không.

Nếu có nguy hiểm cho mặt đất, hệ thống Vòm Sắt ngay lập tức bắn tên lửa từ phía dưới để tiêu diệt mối đe dọa từ trên không.

Hệ thống tên lửa phòng không David’s Sling

Theo IMDO, lớp phòng thủ tiếp theo trong mạng lưới phòng không phức tạp của Israel là hệ thống phòng không tên lửa David’s Sling.

Nhiệm vụ của hệ thống David's Sling là bảo vệ lãnh thổ Israel chống lại các mối đe dọa tầm thấp và tầm trung.

Hệ thống David's Sling được phát triển bởi Tổ chức phòng thủ tên lửa Israel (IMDO) với sự hợp tác từ Công ty Raytheon của Mỹ.

Chuẩn đô đốc Daniel Hagari xác nhận hệ thống David’s Sling được kích hoạt để đánh chặn tên lửa và tiêu diệt các mục tiêu ở khoảng cách xa lên tới 460km.

Hệ thống David’s Sling bao gồm một hệ thống phóng, một radar kiểm soát hỏa lực, một bộ điều khiển và tên lửa đánh chặn.

Hệ thống Arrow

Hệ thống phòng thủ tên lửa Arrow 3 được chuyển giao cho Không quân Israel ngày 18-1-2017 - Ảnh: BỘ QUỐC PHÒNG ISRAEL

Hệ thống phòng thủ tên lửa Arrow 3 được chuyển giao cho Không quân Israel ngày 18-1-2017 - Ảnh: BỘ QUỐC PHÒNG ISRAEL

Tầng cuối cùng của mạng lưới phòng không Israel là hệ thống Arrow 2 và Arrow 3, do Mỹ hợp tác phát triển.

Theo Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Washington (Mỹ), hệ thống Arrow 2 sử dụng đầu đạn phân mảnh để tiêu diệt tên lửa đạn đạo đang lao tới trong giai đoạn cuối ở tầng trên bầu khí quyển.

Trong khi đó, hệ thống Arrow 3 sử dụng công nghệ tấn công để đánh chặn tên lửa đạn đạo đang tiến vào không gian, trước khi chúng quay trở lại bầu khí quyển trên đường tới mục tiêu.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu viết trên mạng xã hội X ngày 14-4 rằng: "Chúng tôi đã chặn đứng. Chúng tôi đã chặn hoàn toàn. Cùng nhau chúng ta sẽ chiến thắng". Đây là phản ứng công khai đầu tiên từ Chính phủ Israel sau cuộc tấn công của Iran vào nửa đêm 13, rạng sáng 14-4 (giờ Việt Nam).

Ngày 14-4, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cho biết trong một tuyên bố trên truyền hình địa phương rằng cuộc đối đầu với Iran "vẫn chưa kết thúc".

Ông ca ngợi những nỗ lực phòng thủ mà quân đội Israel và Mỹ đã đạt được và gọi đó là "thành tích ấn tượng nhất".

Toan tính của Iran và Mỹ khi Iran tấn công IsraelToan tính của Iran và Mỹ khi Iran tấn công Israel

Việc Iran tấn công Israel đã được dự đoán từ trước, và cả Iran, Israel lẫn Mỹ đều đã hé lộ chiến thuật để quản lý khủng hoảng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Iran israel Mỹ phòng không