14/04/2024 22:41 GMT+7

Người Palestine ở Gaza xem Iran là người hùng

Cuộc tấn công của Iran vào Israel ngày 14-4 đã thu hút sự tán thưởng của nhiều người Palestine ở Dải Gaza.

Những người Palestine phải di tản do cuộc tấn công quân sự của Israel vào phía nam dải Gaza tìm đường trở về nhà của họ ở phía bắc, ngày 14-4 - Ảnh: REUTERS

Những người Palestine phải di tản do cuộc tấn công quân sự của Israel vào phía nam dải Gaza tìm đường trở về nhà của họ ở phía bắc, ngày 14-4 - Ảnh: REUTERS

Trả lời Hãng tin Reuters, Abu Abdallah, 32 tuổi, nói đây là lần đầu tiên người dân Dải Gaza thấy "những quả rocket không rơi xuống vùng đất của mình", sau khi Iran tấn công Israel.

"Chúng tôi hy vọng rằng nếu Iran hoặc bất kỳ quốc gia nào khác tham chiến thì một giải pháp cho Gaza có thể đến gần hơn bao giờ hết. Người Mỹ có thể phải giải quyết để chấm dứt gốc rễ của vấn đề ở Daza", Abu Abdallah đoán.

Nhiều người ở Dải Gaza cảm thấy bị các nước láng giềng Trung Đông bỏ rơi kể từ khi Israel bắt đầu chiến dịch đáp trả cuộc tấn công bất ngờ của phong trào Hồi giáo Hamas ngày 7-10-2023.

Tuy nhiên, Dải Gaza lại nhận được sự hỗ trợ từ Iran và các lực lượng ủy nhiệm của nước này trong khu vực, đặc biệt là lực lượng Hezbollah của Tehran ở Lebanon.

Hình ảnh ghi nhận từ khu vực này cho thấy nhiều cư dân của Dải Gaza huýt sáo và những người khác hô vang "Allahu Akbar" (Thượng đế vĩ đại nhất), khi bầu trời được thắp sáng bởi rocket của Iran và Israel đánh chặn.

"Bất cứ ai quyết định tấn công Israel, dám tấn công Israel vào thời điểm cả thế giới ủng hộ họ, đều là anh hùng trong mắt người Palestine - bất kể chúng tôi có chia sẻ hệ tư tưởng với họ hay không", ông Majed Abu Hamza, 52 tuổi, nhấn mạnh.

Người cha của bảy đứa con, đang sinh sống ở thành phố Gaza, tiếp tục: "Chúng tôi đã bị tàn sát hơn sáu tháng và không ai dám làm gì cả. Bây giờ Iran, sau khi lãnh sự quán của họ bị tấn công, đang đánh trả Israel và điều này mang lại niềm vui cho trái tim chúng tôi".

Iran đã phát động trả đũa sau một cuộc tấn công vào lãnh sự quán của họ ở Syria vào ngày 1-4. Iran cáo buộc Israel đứng sau vụ tấn công.

Cuộc tấn công vào lãnh sự quán đã giết chết nhiều chỉ huy hàng đầu của Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran.

Hamas đã lên tiếng bảo vệ cuộc tấn công của Iran, tuyên bố rằng vụ tấn công là "phản ứng xứng đáng" đối với cuộc tấn công vào lãnh sự quán Iran.

Tuy nhiên, không phải tất cả người Palestine đều ủng hộ cuộc tấn công này. Một số người Palestine coi đây chỉ là động thái của Iran nhằm bảo vệ phẩm giá của mình.

Ông Munir al-Gaghoub, một cư dân ở Bờ Tây, viết trên trang Facebook cá nhân: "Hãy chấm dứt màn kịch chỉ vì thể diện này… Người dân Palestine mới là những người duy nhất phải trả giá bằng xương bằng thịt của mình".

Một số người khác trên mạng xã hội cho biết họ tin rằng Iran đã được thỏa thuận với Mỹ để không gây ra tổn hại. Dẫn chứng thời gian máy bay không người lái của Iran tiếp cận Israel, nhiều người cho rằng điều này giúp Israel có nhiều thời gian để bắn hạ chúng.

Israel và đồng minh chặn 99% cuộc không kích từ Iran bằng cách nào?Israel và đồng minh chặn 99% cuộc không kích từ Iran bằng cách nào?

Israel và các đồng minh, trong đó có Mỹ, đã ngăn chặn 99% các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa các loại từ Iran. Chỉ một lượng nhỏ tên lửa đạn đạo chạm tới được Israel.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên