15/04/2024 06:10 GMT+7

Tin tức thế giới 15-4: Liên Hiệp Quốc lo xung đột tàn khốc; Iran nói 'không còn lựa chọn nào khác'

Liên Hiệp Quốc lo ngại sẽ có 'xung đột tàn khốc' ở Trung Đông; Israel kêu gọi áp 'tất cả biện pháp trừng phạt' lên Iran; Ông Zelensky nói Ukraine cần giúp đỡ như Israel... là một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng 15-4.

Đại sứ Israel tại Liên Hiệp Quốc Gilad Erdan phát video cho thấy các cuộc tấn công tên lửa, khi ông phát biểu trước các thành viên Hội đồng Bảo an trong cuộc họp về tình hình Trung Đông tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở TP New York, Mỹ ngày 14-4 - Ảnh: REUTERS

Đại sứ Israel tại Liên Hiệp Quốc Gilad Erdan phát video cho thấy các cuộc tấn công tên lửa, khi ông phát biểu trước các thành viên Hội đồng Bảo an trong cuộc họp về tình hình Trung Đông tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở TP New York, Mỹ ngày 14-4 - Ảnh: REUTERS

Tin tức thế giới nổi bật: Căng thẳng Iran - Israel

* Liên Hiệp Quốc lo ngại sẽ có "xung đột tàn khốc" ở Trung Đông, kêu gọi kiềm chế tối đa. Ngày 14-4, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres nhắc nhở những hành động trả đũa có sử dụng vũ lực đều bị cấm theo luật quốc tế, còn Mỹ cảnh báo nước này sẽ nỗ lực buộc Iran phải chịu trách nhiệm trước Liên Hiệp Quốc, theo Hãng tin Reuters.

Phát biểu trước các nước thành viên tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, ông Guterres nói Hiến chương Liên Hiệp Quốc cấm sử dụng vũ lực chống lại sự toàn vẹn lãnh thổ hoặc sự độc lập chính trị của bất kỳ quốc gia nào, khi ông lên án cuộc tấn công của Iran vào Israel, đồng thời cảnh báo không leo thang căng thẳng thêm nữa.

"Trung Đông đang trên bờ vực. Người dân tại khu vực này đang đối mặt với nguy cơ xảy ra một cuộc xung đột toàn diện tàn khốc thật sự. Giờ là lúc tháo ngòi nổ và xuống thang" - ông Guterres nói trong cuộc họp và kêu gọi các bên kiềm chế tối đa.

Trong khi đó, Phó đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Robert Wood kêu gọi Hội đồng Bảo an lên án rõ ràng cuộc tấn công của Iran. "Trong những ngày tới, với sự tham vấn các quốc gia thành viên khác, Mỹ sẽ xem xét thêm các biện pháp nhằm buộc Iran phải chịu trách nhiệm tại Liên Hiệp Quốc" - ông nói thêm, nhưng không nêu rõ hành động nào Mỹ sẽ thực hiện.

* Israel kêu gọi áp "tất cả biện pháp trừng phạt" lên Iran. Tại Liên Hiệp Quốc, đại diện của Israel đã kêu gọi Hội đồng Bảo an áp đặt "tất cả biện pháp trừng phạt có thể có" đối với Iran sau cuộc tấn công chưa từng có của Iran nhằm vào Israel, theo Hãng tin AFP.

"Hôm nay Hội đồng Bảo an phải hành động và lên án Iran vì hành vi khủng bố của họ" - Đại sứ Israel tại Liên Hiệp Quốc Gilad Erdan phát biểu ngày 14-4, đồng thời kêu gọi các nước áp đặt các biện pháp trừng phạt lên Iran trước khi quá muộn.

* Tại Liên Hiệp Quốc, Iran nói cuộc tấn công nhằm vào Israel là "tự vệ" và "không có lựa chọn nào khác". Nói với Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ngày 14-4, đại diện Iran giải thích Tehran đã thực hiện "quyền tự vệ vốn có" của mình khi thực hiện cuộc tấn công chưa từng có nhằm vào Israel cuối tuần qua, theo Hãng tin AFP.

Đại diện thường trực Iran tại Liên Hiệp Quốc Amir Saeid Iravani cho rằng "Hội đồng Bảo an đã thất bại trong nhiệm vụ duy trì hòa bình và an ninh quốc tế" sau cuộc tấn công rõ ràng của Israel vào lãnh sự quán Iran ở Syria hồi đầu tháng này.

Do đó, ông nói Iran "không có lựa chọn nào khác" ngoài việc đáp trả. Ông nói thêm Iran "không tìm kiếm căng thẳng leo thang hay chiến tranh", nhưng sẽ đáp trả bất kỳ "mối đe dọa hoặc hành vi gây hấn nào".

Các tin tức thế giới khác

* Ông Zelensky nói Ukraine cần được giúp đỡ giống như Israel. Ngày 14-4, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky lên án cuộc tấn công bằng drone và tên lửa của Iran vào Israel. Ông nói giống như Israel, Ukraine cũng đang cần sự giúp đỡ từ các đồng minh để chống lại các mối đe dọa trên không, theo Hãng tin Reuters.

* Động đất 6,5 độ tấn công Papua New Guinea. Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) thông tin một trận động đất mạnh 6,5 độ đã xảy ra ở miền bắc Papua New Guinea vào sáng sớm 15-4, nhưng hiện không có nguy cơ xảy ra sóng thần.

* Ai Cập báo động về khả năng rò rỉ khí đốt ở vịnh Aqaba. Bộ Môi trường Ai Cập cho biết nước này đã áp dụng tình trạng khẩn cấp và báo động cao nhất vào ngày 14-4 tại lối vào vịnh Aqaba trước nguy cơ rò rỉ từ một tàu chở khí đốt bị mắc kẹt trong khu vực, theo Tân Hoa xã.

* Sập nhà ở miền bắc Ấn Độ, 2 người thiệt mạng. Cảnh sát địa phương xác nhận ít nhất 2 người thiệt mạng và một số người bị thương khi một tòa nhà hai tầng bị sập ở bang Uttar Pradesh, miền bắc Ấn Độ, vào tối 14-4. Khoảng 15 người đã được đưa vào bệnh viện địa phương, theo Tân Hoa xã.

Cháy rừng ở Trung Quốc

Hơn 2.300 người đang chiến đấu với đám cháy rừng ở tỉnh Vân Nam, tây nam Trung Quốc từ hôm 12-4. Trong ảnh, một chiếc trực thăng chữa cháy đối phó cháy rừng ở Côn Minh, tỉnh Vân Nam hôm 14-4 - Ảnh: TÂN HOA XÃ

Hơn 2.300 người đang chiến đấu với đám cháy rừng ở tỉnh Vân Nam, tây nam Trung Quốc, từ hôm 12-4. Trong ảnh, một chiếc trực thăng chữa cháy đối phó cháy rừng ở Côn Minh, tỉnh Vân Nam hôm 14-4 - Ảnh: TÂN HOA XÃ

Tin thế giới 14-4: Iran nói tấn công Israel phù hợp Hiến chương Liên Hiệp QuốcTin thế giới 14-4: Iran nói tấn công Israel phù hợp Hiến chương Liên Hiệp Quốc

Iran nói cuộc tấn công Israel phù hợp với Hiến chương Liên Hiệp Quốc; Triều Tiên phát triển mối quan hệ lâu dài với Trung Quốc; Hamas bác bỏ đề xuất ngừng bắn của Israel... là những tin tức đáng chú ý sáng 14-4.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên