13/04/2024 20:04 GMT+7

Israel nổi giận, cảnh cáo Iran vì bắt tàu hàng

Sau khi Iran bắt tàu hàng có liên hệ với Israel ở khu vực eo biển Hormuz, Israel nói Iran cần bị trừng phạt vì hành vi "cướp biển".

Ngoại trưởng Israel Katz - Ảnh chụp màn hình The Times of Israel/Flash90

Ngoại trưởng Israel Katz - Ảnh chụp màn hình The Times of Israel/Flash90

Ngày 13-4, Ngoại trưởng Israel Katz chỉ trích Iran, cho rằng Tehran hành nghề cướp biển và nên bị trừng phạt về hành vi này, sau khi lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) bắt giữ một tàu chở hàng có liên hệ với Israel ở khu vực eo biển Hormuz.

Theo Hãng tin Reuters, ông Katz nói chính quyền Iran "ủng hộ tội ác của Hamas và giờ đang tiến hành chiến dịch cướp biển, vi phạm luật quốc tế".

"Tôi kêu gọi Liên minh châu Âu và thế giới tự do ngay lập tức tuyên bố lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran là tổ chức khủng bố và trừng phạt Iran ngay bây giờ" - ông Katz nói.

Trước đó, truyền thông Iran đưa tin IRGC đã dùng trực thăng tiếp cận một tàu hàng "có liên hệ với Israel" và bắt giữ, đưa vào lãnh hải Iran ngày 13-4.

Tàu hàng này là MSC Aries, mang cờ Bồ Đào Nha. Đây là tàu container có liên hệ với Công ty quản lý tàu quốc tế Zodiac Maritime có trụ sở tại London, Anh. Zodiac Maritime thuộc Tập đoàn Zodiac của tỉ phú người Israel Eyal Ofer.

Hãng vận tải biển MSC thông tin có 25 thuyền viên trên tàu vào thời điểm bị bắt. Họ cho biết "đang hợp tác chặt chẽ với các cơ quan hữu quan để đảm bảo sức khỏe của thuyền viên và đưa tàu trở về an toàn".

Diễn biến trên gây nhiều sự chú ý giữa lo ngại Iran có thể tấn công Israel. Iran tuyên bố sẽ trả đũa vụ Israel tấn công tòa nhà lãnh sự quán trong khu phức hợp Đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria hôm 1-4 khiến 3 tướng Iran thiệt mạng.

Phản ứng với các báo cáo về vụ bắt giữ tàu MSC Aries, người phát ngôn quân đội Israel Daniel Hagari ngày 13-4 cảnh báo: "Iran sẽ phải chịu hậu quả nếu chọn con đường làm leo thang tình hình thêm nữa".

Biệt kích Iran bắt tàu hàng Biệt kích Iran bắt tàu hàng 'dính với Israel': Phát súng mở đầu xung đột?

Truyền thông Iran cho biết lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran đã dùng trực thăng tiếp cận một tàu hàng 'có liên hệ với Israel' và bắt giữ, đưa vào lãnh hải Iran ngày 13-4.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên