13/04/2024 18:20 GMT+7

Biệt kích Iran bắt tàu hàng 'dính với Israel': Phát súng mở đầu xung đột?

Truyền thông Iran cho biết lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran đã dùng trực thăng tiếp cận một tàu hàng 'có liên hệ với Israel' và bắt giữ, đưa vào lãnh hải Iran ngày 13-4.

Ảnh chụp từ đoạn video do một quan chức quốc phòng Trung Đông cung cấp, cho thấy một cuộc tấn công bằng trực thăng nhắm vào một tàu gần eo biển Hormuz vào ngày 13-4 - Ảnh chụp màn hình The Times of Israel

Ảnh chụp từ đoạn video do một quan chức quốc phòng Trung Đông cung cấp, cho thấy một cuộc tấn công bằng trực thăng nhắm vào một tàu gần eo biển Hormuz vào ngày 13-4 - Ảnh chụp màn hình The Times of Israel

Ngày 13-4, Hãng tin Tasnim (Iran) tường thuật việc lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) vừa bắt giữ một tàu chở hàng "có liên hệ" với Israel ở vịnh Ả Rập.

Một đoạn video được truyền thông quốc tế chia sẻ cho thấy lính biệt kích tiếp cận con tàu này gần eo biển Hormuz bằng trực thăng.

Có thể nghe thấy một thuyền viên trên tàu hàng nói: "Đừng ra ngoài".

Con tàu trên được cho là tàu MSC Aries mang cờ Bồ Đào Nha. Đây là một tàu container có liên hệ với Công ty quản lý tàu quốc tế Zodiac Maritime có trụ sở tại London. Zodiac Maritime thuộc Tập đoàn Zodiac của tỉ phú Israel Eyal Ofer.

Hãng thông tấn IRNA (Iran) cho biết lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran đã bắt giữ tàu MSC Aries "có liên hệ với Israel", và tàu này đang được đưa đến lãnh hải của Iran.

Diễn biến trên gây nhiều sự chú ý giữa lo ngại Iran có thể tấn công Israel. Iran tuyên bố sẽ trả đũa vụ Israel tấn công tòa nhà lãnh sự quán trong khu phức hợp Đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria hôm 1-4 khiến 3 tướng Iran thiệt mạng.

Hôm 12-4, Tổng thống Mỹ Joe Biden dự đoán các cuộc tấn công của Iran sẽ diễn ra "không sớm thì muộn". Các nguồn tin nói rằng những mục tiêu mà Iran nhắm tới có thể sẽ ở cả bên trong lãnh thổ Israel và xung quanh khu vực.

Ngày 13-4, người phát ngôn quân đội Israel Daniel Hagari cảnh báo: "Iran sẽ phải chịu hậu quả nếu chọn con đường làm leo thang tình hình thêm nữa".

Quân đội Iran có gì mà phương Tây ngại đối đầu?Quân đội Iran có gì mà phương Tây ngại đối đầu?

Dù đã xem Iran như "cái gai trong mắt" từ lâu, phương Tây vẫn muốn tránh đụng độ trực tiếp với quân đội Iran, một trong những thế lực quân sự hùng mạnh nhất ở Trung Đông.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên