13/04/2024 12:57 GMT+7

Iran di chuyển drone và tên lửa, Hezbollah không kích Israel

Tình báo Mỹ nói Iran đã bắt đầu di chuyển máy bay không người lái (drone) và tên lửa giữa lúc có lo ngại chuyện “Iran tấn công Israel trong vài giờ tới”. Trong khi đó Hezbollah, tổ chức thân Iran, đã nổ súng tại miền bắc Israel.

Các quan chức Hezbollah chờ phát biểu qua truyền hình của lãnh đạo Hezbollah ở Lebanon, ông Sayyed Hassan Nasrallah - Ảnh: REUTERS

Các quan chức Hezbollah chờ phát biểu qua truyền hình của lãnh đạo Hezbollah ở Lebanon, ông Sayyed Hassan Nasrallah - Ảnh: REUTERS

Trung Đông đang hồi hộp về nguy cơ xung đột lan rộng khi căng thẳng giữa Iran và Israel leo thang.

Mỹ có thông tin cho thấy Iran đã chuẩn bị drone, tên lửa

Vụ tòa nhà ngoại giao Iran ở Syria bị tấn công chết người đã khiến Tehran tuyên bố đáp trả. Giới lãnh đạo Mỹ thậm chí đang chuẩn bị cho kịch bản Iran tấn công Israel trong vòng 24 đến 48 giờ tới, tính từ một phát biểu hôm 12-4.

Ngày 13-4 theo giờ Việt Nam, Đài CNN dẫn lời hai nguồn thạo tin tình báo Mỹ khẳng định Washington đang quan sát thấy Iran bắt đầu di chuyển vũ khí trong nước, bao gồm drone và tên lửa hành trình.

Đây được cho là tín hiệu cho thấy có khả năng Iran chuẩn bị tấn công Israel với vũ khí phóng từ trong lãnh thổ Iran. Một nguồn tin trong số đó nói Mỹ đã thấy Iran chuẩn bị khoảng 100 tên lửa hành trình.

Trên thực tế, phía Mỹ cũng tin rằng lãnh đạo Iran chưa ra quyết định chi tiết về màn trả đũa này. Hiện không rõ Iran có tấn công Israel hay không, tấn công bằng cách nào, lúc nào, ở đâu, và ở mức độ nào.

Thông tin nêu trên của tình báo Mỹ cũng chưa dám chắc 100% động thái của Iran là sự chuẩn bị cho đợt không kích Israel, hay đó là công tác ngăn chặn Israel hoặc đề phòng Mỹ phản công.

Ngoài ra, về tổng quan phía Mỹ cũng đánh giá Iran sớm muộn sẽ trả đũa Israel, nhưng tự tin rằng Tehran sẽ làm chừng mực, tránh nổ ra một cuộc chiến trực diện với Mỹ và Israel.

CNN cũng từng cho rằng đó là lý do tình báo Mỹ đề cập khả năng Iran không trực tiếp ra tay, thay vào đó tiếp tục sử dụng các lực lượng ủy nhiệm.

Trong bản tin mới nhất trưa 13-4 theo giờ Việt Nam, đài này lại dẫn lời một nguồn tình báo và một quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden nghiêng theo hướng Iran tấn công trực tiếp, vừa tự tay nhắm nhiều mục tiêu trong lãnh thổ Israel và xung quanh, vừa dùng các lực lượng ủy nhiệm.

Tổ chức Hezbollah thân Iran tấn công Israel

Trong số các lực lượng ủy nhiệm của Iran, Hezbollah ở Lebanon thuộc nhóm hùng mạnh nhất. Theo báo Times of Israel ngày 13-4, Hezbollah đã dùng drone cùng hàng chục quả rocket tấn công miền bắc Israel.

Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) cho biết có khoảng 40 quả rocket và họ đã chặn 2 chiếc drone, cùng một số vật thể phóng từ Hezbollah. Hiện chưa có thông tin nào về thương vong.

Trong một tuyên bố về vấn đề này, Hezbollah đã nhận trách nhiệm vụ phóng rocket vào dải đất Galilee gần biên giới Israel - Lebanon.

Hiện nay điều khiến Mỹ lo lắng nhất là kịch bản Iran tấn công Israel và nổ ra chiến tranh. Với vai trò đồng minh của Israel, Mỹ đứng trước nguy cơ bị lôi vào cuộc chiến này.

Hai quan chức Mỹ nói với CNN rằng phía Mỹ sẽ cố gắng chặn vũ khí tấn công Israel. Điều này có thể giúp bảo vệ Israel, trong khi ngăn kịch bản Israel trúng đòn và trực tiếp trả đũa.

Một quan chức Mỹ xác nhận hiện có nhiều thảo luận về việc kêu gọi Israel kiềm chế, không leo thang căng thẳng bằng việc tấn công Iran.

Tin tức thế giới 13-4: Mỹ cáo buộc Trung Quốc giúp Nga bành trướng quân sự; Iran sẽ tấn công IsraelTin tức thế giới 13-4: Mỹ cáo buộc Trung Quốc giúp Nga bành trướng quân sự; Iran sẽ tấn công Israel

Ông Biden cảnh báo Iran không nên tấn công Israel; Mỹ cáo buộc Trung Quốc giúp Nga bành trướng quân sự; Phương Tây mở rộng cấm vận kim loại của Nga; Ông Trump liều ra tòa hình sự tuần sau... là những tin tức thế giới đáng chú ý sáng 13-4.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: iran Israel hezbollah Lebanon