13/04/2024 18:12 GMT+7

Căng thẳng Iran - Israel tăng nhiệt, Hà Lan đóng cửa đại sứ quán

Bộ Ngoại giao Hà Lan tuyên bố sẽ đóng cửa đại sứ quán nước này tại Tehran trong ngày 14-4, đề phòng tình hình căng thẳng leo thang giữa Iran và Israel.

Tòa nhà Lãnh sự quán Iran ở thủ đô Damascus của Syria bị tên lửa đánh sập ngày 1-4 - Ảnh: REUTERS

Tòa nhà Lãnh sự quán Iran ở thủ đô Damascus của Syria bị tên lửa đánh sập ngày 1-4 - Ảnh: REUTERS

Theo Đài Al Jazzera, ngày 13-4, Bộ Ngoại giao Hà Lan ra thông báo sẽ đóng cửa đại sứ quán nước này tại thủ đô Tehran (Iran) trong ngày 14-4. Lý do được đưa ra để đề phòng tình hình căng thẳng tăng cao giữa Iran và Israel.

Bộ này cũng cho biết sẽ xem xét tình hình ngày 14-4 để quyết định có mở lại cơ quan ngoại giao tại Iran vào các ngày tiếp theo hay không.

Thông báo trên của Hà Lan là động thái mới nhất trong chuỗi hành động đề phòng của các nước trước viễn cảnh đụng độ quân sự trực tiếp nổ ra giữa Iran và Israel - hai đội quân mạnh mẽ bậc nhất Trung Đông.

Ngày 11-4, Bộ Ngoại giao Nga ban hành cảnh báo kêu gọi người dân nước này tránh việc di chuyển đến Trung Đông, đặc biệt là Israel, Lebanon và Palestine nếu không thật sự cần thiết.

"Tình hình căng thẳng ở vùng Trung Đông vẫn tiếp diễn. Tình hình tại khu vực xung đột Palestine - Israel, cũng như ở 'lằn ranh xanh' giữa Lebanon và Israel tiếp tục không ổn định. Chúng tôi khuyến cáo mạnh mẽ các công dân Nga tránh việc di chuyển đến vùng này, nhất là Israel, Lebanon và các lãnh thổ Palestine, trừ trường hợp đặc biệt cần thiết", bộ này thông báo.

Cũng trong ngày 11-4, Hãng hàng không Lufthansa của Đức thông báo gia hạn việc hủy các đường bay thường nhật từ TP Frankfurt (Đức) đến thủ đô Tehran đến ngày 13-4. Điều này được cho nhằm giữ an toàn cho phi hành đoàn cũng như hành khách trước những diễn biến bất ngờ tại Iran.

Tình hình Trung Đông những ngày qua ngày càng nóng, trước nguy cơ Iran tấn công trả đũa vào lãnh thổ Israel.

Trước đó, hôm 1-4, Iran tố Israel không kích trúng đại sứ quán nước này tại Damascus (Syria), giết chết một chuẩn tướng của lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). Vụ tấn công cũng khiến 11 người khác tử vong, bao gồm sáu thành viên IRGC, bốn người Syria và một binh sĩ Hezbollah.

Tehran nhanh chóng tuyên bố sẽ trả đũa vụ việc này. Tel Aviv cũng khẳng định sẽ thẳng tay tấn công Iran nếu bị nước này tấn công lãnh thổ.

Đến ngày 12-4, báo Wall Street Journal dẫn lời một quan chức Mỹ khẳng định thông tin tình báo cho thấy Iran có thể tấn công trên đất Israel trong vòng "24 - 48 giờ tới".

Trung Đông vẫn nóng

Theo Hãng thông tấn quốc gia Syria (SANA), ngày 13-4, một chiếc ô tô đã phát nổ tại thủ đô Damascus. Hiện chưa rõ thương vong và bên chủ mưu cho cuộc tấn công này.

Những vụ việc tương tự vẫn thỉnh thoảng diễn ra tại Damascus, song vụ việc vẫn gây chú ý vì diễn ra trong thời điểm tương đối nhạy cảm.

Sáng 13-4, quân đội Israel tuyên bố tiếp tục tấn công vào các mục tiêu tại miền nam Lebanon - vùng lãnh thổ do lực lượng Hezbollah cai quản. Hiện chưa rõ thương vong trong cuộc tấn công.

Nga kêu gọi công dân tránh đến Trung Đông sau thông tin Iran sắp đánh IsraelNga kêu gọi công dân tránh đến Trung Đông sau thông tin Iran sắp đánh Israel

Nga khuyên công dân tránh đến Trung đông, đặc biệt là Israel, Lebanon và các lãnh thổ người Palestine, báo hiệu tình hình khu vực này sắp phức tạp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên