24/06/2024 09:49 GMT+7

Israel nói giai đoạn của cuộc chiến với Hamas sắp kết thúc

Thủ tướng Israel nói rằng giai đoạn căng thẳng của cuộc chiến với Hamas sắp chấm dứt và quân đội nước này có thể chuyển hướng sang biên giới phía bắc với Lebanon.

Xe tăng của quân đội Israel hoạt động ở thành phố Rafah thuộc Dải Gaza ngày 23-6 - Ảnh: AFP

Xe tăng của quân đội Israel hoạt động ở thành phố Rafah thuộc Dải Gaza ngày 23-6 - Ảnh: AFP

"Điều đó không có nghĩa là chiến tranh sẽ kết thúc, nhưng cuộc chiến ở giai đoạn hiện tại sẽ kết thúc ở Rafah", Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói trên Đài Channel 14 địa phương ngày 23-6.

Khi được hỏi khi nào giai đoạn này sẽ kết thúc, ông Netanyahu trả lời: "Rất sớm".

Ông cho biết sẵn sàng thực hiện "thỏa thuận một phần" với Hamas để trả lại một số con tin, nhưng khẳng định cuộc chiến vẫn sẽ tiếp tục sau thời gian ngừng bắn để thực hiện mục tiêu diệt trừ phong trào Hồi giáo Hamas. "Tôi chưa sẵn sàng từ bỏ điều đó", ông nói.

Ông Netanyahu cũng nhắc lại việc bác bỏ ý kiến cho rằng chính quyền Palestine ở Bờ Tây có thể điều hành Gaza thay cho Hamas.

Sau khi hạ nhiệt ở Gaza, một phần quân đội Israel sẽ chuyển hướng về phía bắc ở biên giới với Lebanon, nơi giao tranh với nhóm Hezbollah đang leo thang.

"Trước hết, vì mục đích phòng vệ và thứ hai là đưa cư dân của chúng tôi về nhà. Nếu chúng ta có thể làm được điều đó về mặt chính trị thì tốt. Nếu không, chúng tôi sẽ làm theo cách khác, nhưng chúng tôi sẽ đưa mọi người trở về nhà", ông Netanyahu nói.

Hezbollah, phong trào Hồi giáo được Iran hậu thuẫn và là một trong những lực lượng bán quân sự hùng mạnh nhất ở Trung Đông, đã tấn công vào các khu vực ở miền bắc Israel kể từ ngày 8-10-2023, một ngày sau cuộc tấn công của Hamas vào Israel.

Các cuộc phản công của Tel Aviv đã khiến nhiều chiến binh Hezbollah thiệt mạng, trong đó có nhiều chỉ huy cấp cao. Hàng chục ngàn người Israel đã phải sơ tán khỏi miền bắc nước này do giao tranh.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Netanyahu cũng được hỏi liệu sẽ chấm dứt xung đột với Hezbollah thông qua thỏa thuận hay chiến tranh.

"Nếu có một thỏa thuận, đó sẽ là một thỏa thuận theo các điều khoản của chúng tôi. Các điều khoản của chúng tôi không phải là kết thúc chiến tranh, rời khỏi Gaza và để Hamas lành lặn. Tôi từ chối để cho Hamas nguyên vẹn. Chúng tôi cần phải loại bỏ họ", nhà lãnh đạo Israel nói.

Israel phát động cuộc chiến ở Gaza sau khi Hamas phát động cuộc tấn công qua biên giới vào ngày 7-10-2023, giết chết khoảng 1.200 người và bắt giữ hơn 250 con tin. Theo Bộ Y tế Gaza, kể từ đó, các đợt tấn công của Israel vào Gaza đã giết chết hơn 37.000 người.

Israel điều tra vụ xe bọc thép nổ tung làm chết 8 binh sĩIsrael điều tra vụ xe bọc thép nổ tung làm chết 8 binh sĩ

8 binh sĩ Israel thiệt mạng vì xe chở quân nổ tung, đánh dấu một trong những vụ việc gây thương vong lớn nhất từ khi xung đột Gaza bùng nổ hồi tháng 10-2023.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Israel Hamas Lebanon Hezbollah