12/06/2024 18:37 GMT+7

Liên Hiệp Quốc điều tra: Cả Israel và Hamas đều phạm tội ác chiến tranh

Ủy ban Điều tra Liên Hiệp Quốc cho rằng thương vong dân sự lớn cùng sự tàn phá cơ sở hạ tầng tại Dải Gaza là kết quả tất yếu của một chiến lược được thực hiện nhằm mục đích gây thiệt hại tối đa.

Hiện trường một trường học tại trại tị nạn Nuseirat - nơi trú ẩn của người dân sau khi bị Israel tấn công ngày 6-6 - Ảnh: REUTERS

Hiện trường một trường học tại trại tị nạn Nuseirat - nơi trú ẩn của người dân sau khi bị Israel tấn công ngày 6-6 - Ảnh: REUTERS

Theo hai báo cáo song song của Ủy ban Điều tra Liên Hiệp Quốc (COI) được công bố ngày 12-6, cả Israel và Hamas đều phạm tội ác chiến tranh trong giai đoạn đầu của cuộc chiến ở Dải Gaza.

Bên cạnh đó, các hành động của Israel trong chiến dịch quân sự của nước này tại Gaza cũng cấu thành tội ác chống lại loài người vì những tổn thất dân sự to lớn.

COI công bố hai báo cáo, một về vụ tấn công ngày 7-10-2023 của Hamas vào Israel, và một báo cáo khác về các đáp trả của Israel cho vụ việc.

Theo Hãng tin Reuters, Israel đã không hợp tác với ủy ban điều tra và bác bỏ những công bố này, cho rằng điều này được đưa ra dưới thành kiến chống Israel. Hamas hiện chưa phản hồi cho yêu cầu bình luận.

Theo thống kê từ phía Israel, Hamas khi tràn qua biên giới nước này vào ngày 7-10-2023 đã giết chết 1.200 người và bắt hơn 250 người khác làm con tin.

Trong khi đó, Cơ quan Y tế Dải Gaza cho biết chiến dịch quân sự của Israel tại vùng đất này cho đến nay đã khiến hơn 37.000 người Palestine thiệt mạng, khiến phần lớn dân số 2,3 triệu người phải di tản, cùng với đó là nạn đói lan rộng, nhà cửa và cơ sở hạ tầng bị tàn phá.

Báo cáo của Liên Hiệp Quốc dựa trên các sự việc trong xung đột Israel - Hamas tính đến cuối tháng 12-2023 chỉ ra cả hai phe đều phạm tội ác chiến tranh bao gồm tra tấn; giết người hoặc cố ý giết người; xúc phạm nhân phẩm cá nhân và đối xử vô nhân đạo hoặc tàn ác.

Các nhà điều tra cũng phát hiện Israel đã phạm tội ác chiến tranh, bao gồm dùng nạn đói như một phương thức chiến tranh, không chỉ không cung cấp các nhu yếu phẩm như thực phẩm, nước uống, nơi trú ẩn và thuốc men cho người dân Gaza, mà còn hành động "ngăn chặn việc cung cấp những thứ cần thiết đó từ các bên khác".

Ủy ban điều tra trong tuyên bố cũng cho biết một số tội ác chiến tranh, chẳng hạn như giết người, cũng cấu thành tội ác chống lại loài người.

Tuyên bố cho rằng "các con số thương vong dân sự lớn ở Gaza, cùng sự tàn phá trên diện rộng các vật thể và cơ sở hạ tầng dân sự, là kết quả tất yếu của một chiến lược được thực hiện nhằm mục đích gây thiệt hại tối đa".

Theo Reuters, các bằng chứng được một cơ quan do Liên Hiệp Quốc ủy quyền thu thập đôi khi tạo thành cơ sở cho việc truy tố tội ác chiến tranh. Các bằng chứng này có thể được Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) sử dụng.

Trước đó vào tháng 5, công tố viên trưởng Karim Khan của ICC cho biết ông đang xin lệnh bắt giữ thủ tướng, bộ trưởng quốc phòng Israel và 3 lãnh đạo Hamas với cáo buộc tội ác chiến tranh và chống lại loài người xoay quanh xung đột Israel - Hamas.

Mỹ đổ lỗi Hamas trì hoãn lệnh ngừng bắn tại Dải GazaMỹ đổ lỗi Hamas trì hoãn lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza

Trong chuyến thăm đến Trung Đông, Ngoại trưởng Mỹ thúc giục các quốc gia trong khu vực gây áp lực để Hamas đồng ý với đề xuất ngừng bắn của Mỹ tại Dải Gaza.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên