16/06/2024 09:21 GMT+7

Israel điều tra vụ xe bọc thép nổ tung làm chết 8 binh sĩ

8 binh sĩ Israel thiệt mạng vì xe chở quân nổ tung, đánh dấu một trong những vụ việc gây thương vong lớn nhất từ khi xung đột Gaza bùng nổ hồi tháng 10-2023.

Một binh sĩ Israel điều khiển súng máy tại Dải Gaza ngày 14-6 - Ảnh: AFP

Một binh sĩ Israel điều khiển súng máy tại Dải Gaza ngày 14-6 - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, ngày 15-6, tám binh sĩ Israel đã thiệt mạng sau khi xe bọc thép Namer chở họ nổ tung khi đang di chuyển ở khu vực gần thành phố Rafah thuộc Dải Gaza.

Vụ nổ trên đánh dấu một trong những vụ việc gây thương vong lớn nhất đối với quân đội Israel kể từ khi xung đột tại Dải Gaza bùng nổ hôm 7-10-2023. Tính cả vụ việc trên, tổng số binh sĩ Israel thiệt mạng trong cuộc xung đột này lên 306 người.

Tuyên bố của Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) nêu: "Đánh giá hiện tại là chiếc xe bọc thép đã phải hứng chịu vụ nổ từ một quả bom từ phía hông. Thêm vào đó, trên xe khi ấy còn có nhiều dụng cụ kỹ thuật chứa vật liệu nổ quân sự. Vụ nổ bên ngoài quá lớn và có thể đã kích nổ các vật liệu nổ bên trong xe.

Lẽ ra tất cả những điều trên đều không nên xảy ra và do đó, vụ việc đang được điều tra".

Trong bản tin thời sự được phát sóng truyền hình sau đó không lâu, người phát ngôn IDF Daniel Hagari cũng khẳng định vụ nổ "xuất phát từ một thiết bị gây nổ được đặt sẵn tại khu vực hiện trường hoặc từ hỏa lực tên lửa chống tăng".

Hiện IDF chưa công bố chính thức đối tượng mà lực lượng này cho là đã gây ra vụ nổ.

Tuy nhiên, cùng ngày, Lữ đoàn Al Qassam - cánh vũ trang của Phong trào Hồi giáo Hamas - đã tuyên bố "vừa thực hiện cuộc tập kích phức tạp nhắm vào các phương tiện của kẻ thù" hoạt động tại khu vực Tal al-Sultan ở phía tây thành phố Rafah.

Hamas khẳng định đã tấn công một xe ủi quân sự và khiến phương tiện này bốc cháy. Khi lực lượng cứu viện Israel đến hỗ trợ, các binh sĩ Hamas đã phóng tên lửa trúng một xe bọc thép chở họ.

Nhóm này tuyên bố: "Những đòn tấn công đau đớn của chúng tôi vào kẻ thù sẽ tiếp tục xảy ra ở bất kỳ đâu họ có mặt, và quân đội chiếm đóng sẽ không tìm được điều gì ngoài những cạm bẫy chết chóc".

Tin tức thế giới 16-6: Thượng đỉnh về hòa bình Ukraine khai mạc; Xe bọc thép Israel nổ tungTin tức thế giới 16-6: Thượng đỉnh về hòa bình Ukraine khai mạc; Xe bọc thép Israel nổ tung

Gần 100 quốc gia đến dự thượng đỉnh Ukraine; Cựu tổng thống Pháp quay lại chính trường; Iran và thành viên NATO thực hiện thỏa thuận lịch sử... là những tin tức thế giới đáng chú ý sáng 16-6.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: israel Dải Gaza Hamas