14/06/2024 09:23 GMT+7

Nhóm Hezbollah giội mưa rocket vào Israel

Ngày 13-6, nhóm Hezbollah tuyên bố đã phóng hàng loạt rocket và drone vào 9 địa điểm quân sự của Israel, sau khi chỉ huy cấp cao Taleb Abdallah của nhóm này thiệt mạng vì cuộc tấn công của Israel.

Rocket phóng từ Lebanon sang Israel bị đánh chặn gần biên giới Israel - Lebanon vào ngày 13-6 - Ảnh: REUTERS

Rocket phóng từ Lebanon sang Israel bị đánh chặn gần biên giới Israel - Lebanon vào ngày 13-6 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, nhóm vũ trang Hezbollah - nhóm được Iran hậu thuẫn ở Lebanon - tuyên bố họ đã phát động "một cuộc tấn công bằng rocket và máy bay không người lái (drone) nhắm vào 6 doanh trại và địa điểm quân sự", đồng thời triển khai "các đội drone mang đầy chất nổ" nhắm vào 3 căn cứ khác của Israel vào ngày 13-6.

Cuộc tấn công này làm gia tăng tình trạng thù địch ở biên giới phía nam Lebanon trong ngày thứ hai liên tiếp.

Nhóm Hezbollah cho biết cuộc tấn công là "một phần trong phản ứng trước vụ ám sát" chỉ huy Taleb Abdallah của họ. Chỉ huy cấp cao này đã thiệt mạng trong cuộc không kích của Israel vào làng Jouya ở miền nam Lebanon vào hôm 11-6.

Một trong những mục tiêu mà Hezbollah nhắm tới là một căn cứ của Israel, được cho là nơi đặt trụ sở tình báo "chịu trách nhiệm về các vụ ám sát".

Khói bốc lên sau cuộc tấn công biên giới từ hướng Lebanon. Ảnh chụp tại cao nguyên Golan (hiện do Israel kiểm soát) hôm 13-6 - Ảnh: REUTERS

Khói bốc lên sau cuộc tấn công biên giới từ hướng Lebanon. Ảnh chụp tại cao nguyên Golan (hiện do Israel kiểm soát) hôm 13-6 - Ảnh: REUTERS

Quân đội Israel cho biết vào chiều 13-6, khoảng "40 quả đạn đã được phóng về phía khu vực Galilee và cao nguyên Golan". Hầu hết quả đạn đã bị phía Israel đánh chặn, trong khi một số gây ra hỏa hoạn.

Quân đội Israel nói thêm trong một cuộc tấn công gần làng biên giới Manara, "một binh sĩ Israel đã bị thương với mức độ vừa phải và một binh sĩ khác bị thương nhẹ".

Cuộc tấn công trên của Hezbollah diễn ra sau nhiều tháng giao tranh xuyên biên giới gần như hằng ngày giữa nhóm này và quân đội Israel kể từ khi xung đột Israel - Hamas nổ ra vào ngày 7-10-2023.

Chính phủ Israel tuyên bố sẽ đáp trả mạnh mẽ mọi cuộc tấn công của Hezbollah.

"Israel sẽ đáp trả bằng vũ lực trước mọi hành động gây hấn của Hezbollah" - người phát ngôn Chính phủ Israel David Mencer nói trong một cuộc họp báo, đồng thời cam kết "khôi phục an ninh ở biên giới phía bắc của chúng tôi".

Sau đó, Hãng tin quốc gia Lebanon (NNA) đưa tin "máy bay chiến đấu của Israel đã tiến hành cuộc đột kích nhằm vào một ngôi nhà" ở thị trấn Janata, khiến một thường dân thiệt mạng và 7 người khác bị thương.

Chỉ huy cấp cao bị giết, Hezbollah nã 160 quả tên lửa trả thù IsraelChỉ huy cấp cao bị giết, Hezbollah nã 160 quả tên lửa trả thù Israel

Tính đến chiều 12-6 (theo giờ Việt Nam), Hezbollah đã phóng hàng trăm quả tên lửa vào miền bắc Israel để trả đũa cho cái chết của chỉ huy cấp cao tối 11-6.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên