15/12/2023 23:58 GMT+7

Hezbollah xác nhận 'là một phần' trong xung đột Israel - Hamas

Người phát ngôn lực lượng Hồi giáo Hezbollah xác nhận mình là một phần trong xung đột Israel - Hamas, tuyên bố chỉ mới dùng 5% lực lượng và sẽ duy trì nhịp độ của cuộc chiến "hỗ trợ và đoàn kết với người Palestine".

Người phát ngôn lực lượng Hezbollah, ông Haji Mohammad Afif - Ảnh: Almanar

Người phát ngôn lực lượng Hezbollah, ông Haji Mohammad Afif - Ảnh: Almanar

Đài Russia Today (RT) ngày 15-12 đăng tải bài phỏng vấn độc quyền với ông Haji Mohammad Afif, người phát ngôn lực lượng Hồi giáo Hezbollah đóng tại Lebanon.

Theo đó, ông Afif xác nhận Hezbollah hiện là một phần trong cuộc xung đột giữ Israel - Hamas và nhóm này thường xuyên tấn công Lực lượng phòng vệ Israel.

Về cơ bản, nhóm chiến binh Hồi giáo dòng Shia đã mở mặt trận thứ hai chống lại Israel, trong bối cảnh giao tranh khốc liệt giữa Tel Aviv với Hamas đang diễn ra ở Dải Gaza, RT nêu.

Kể từ khi Hamas tiến hành chiến dịch "Cơn lũ Al-Aqsa", bắn hàng nghìn quả rocket vào Israel hôm 7-10, Hezbollah cũng bắt đầu các đợt tấn công ở phía bắc Israel.

"Chúng tôi là một phần của cuộc chiến này", ông Mohammad Afif nói.

Người phát ngôn của Hezbollah cũng cho biết việc quân đội Israel pháo kích các khu vực phía nam của Lebanon - nơi cố thủ của các chiến binh Hezbollah - đã khiến hàng chục nghìn người Lebanon phải rời bỏ nhà cửa, và đó là dấu hiệu của "một cuộc chiến tranh thực sự".

Dù nguy cơ "chiến tranh là có thật", người phát ngôn của Hezbollah thừa nhận rằng nó chưa phải cuộc xung đột ở quy mô lớn và lưu ý Hezbollah chỉ mới dùng 5% lực lượng của mình.

"Điều này là bình thường. Hamas cũng không sử dụng hết lực lượng của mình. Và Nga cũng không sử dụng toàn bộ lực lượng quân sự của mình ở Ukraine", ông giải thích.

Hezbollah là một trong những lực lượng vũ trang mạnh nhất ở Lebanon. Họ tuyên bố có tới 100.000 chiến binh, nhiều loại vũ khí và thiết bị quân sự cũng như kho vũ khí tên lửa khổng lồ.

Các chiến binh Hezbollah - Ảnh: RT/GETTY IMAGES

Các chiến binh Hezbollah - Ảnh: RT/GETTY IMAGES

Tuy nhiên, ông Mohammad Afif nhấn mạnh Hezbollah sẽ duy trì nhịp độ hiện tại của cuộc chiến "hỗ trợ và đoàn kết với người dân Palestine".

Hồi tháng 11, một phát ngôn viên của lực lượng Hamas cảnh báo nếu nhóm kháng chiến Hồi giáo của người Palestine bị tiêu diệt hoàn toàn ở Gaza, Hezbollah sẽ gia tăng sự tham gia của mình vào cuộc xung đột với Israel.

Quân đội Israel đã cảnh báo Hezbollah về "sai lầm nghiêm trọng" nếu tăng cường tấn công vào Israel. Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant khuyên Hezbollah "không nên kéo Lebanon vào một cuộc chiến" và cái giá cho một sai lầm như vậy sẽ khiến người dân Lebanon phải trả trước tiên.

Hezbollah phóng drone, Israel không kích quy mô lớn miền nam LebanonHezbollah phóng drone, Israel không kích quy mô lớn miền nam Lebanon

Ngày 10-12, lực lượng Hezbollah ở Lebanon phóng máy bay không người lái (drone) có chất nổ vào một vị trí chỉ huy của Israel.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên