29/06/2022 19:32 GMT+7

Iran cảnh báo Mỹ nên bỏ ‘phương pháp Trump’ trong đàm phán hạt nhân

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Iran cảnh báo Mỹ nên bỏ “phương pháp Trump” trong đàm phán, sau khi hai nước xác nhận nối lại đàm phán về khôi phục Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

Iran cảnh báo Mỹ nên bỏ ‘phương pháp Trump’ trong đàm phán hạt nhân - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian - Ảnh: AFP

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanani cho biết đoàn đàm phán của nước này đã đến thủ đô Doha của Qatar ngày 28-6, để đàm phán về việc khôi phục Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) - thỏa thuận hạt nhân ký giữa các cường quốc và Iran năm 2015.

Đặc phái viên Mỹ về Iran Robert Malley được cho là đã đến Doha ngày 27-6.

Theo Hãng tin AFP, các quan chức Iran kỳ vọng đạt được tiến triển trong đàm phán tại Qatar, sau khi các cuộc đàm phán quốc tế ở Vienna (Áo) từ tháng 4-2021 gặp nhiều trở ngại.

Trong đó, một trong số các điều kiện của Iran là yêu cầu Mỹ đưa Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ra khỏi danh sách tổ chức khủng bố. Tuy nhiên, Mỹ từ chối các yêu cầu của Iran và đàm phán rơi vào đình trệ.

"Chúng tôi hy vọng có thể đạt được một thỏa thuận tích cực và có thể chấp nhận được nếu Mỹ từ bỏ 'phương pháp Trump'", người phát ngôn Chính phủ Iran Ali Bahadori-Jahromi nói ngày 29-6.

Ông Bahadori-Jahromi mô tả "phương pháp Trump" là "không tuân thủ luật pháp quốc tế và các thỏa thuận trong quá khứ, coi thường các quyền hợp pháp của người dân Iran".

Cuộc đàm phán tại Qatar giữa Iran và Mỹ được tiến hành theo hình thức gián tiếp, có nghĩa là Iran và Mỹ không đàm phán trực tiếp mà thông qua một trung gian. 

Trong đàm phán về JCPOA tại Vienna, tham gia đàm phán trực tiếp gồm các đại diện của Iran, Pháp, Anh, Nga, Trung Quốc và Đức, trong khi Mỹ chỉ đàm phán gián tiếp thông qua trung gian là Liên minh châu Âu (EU).

Cuộc đàm phán tại Qatar diễn ra hai tuần trước khi Tổng thống Mỹ Joe Biden có chuyến thăm chính thức đầu tiên tới khu vực. Iran cũng nằm trong chương trình nghị sự của ông Biden.

Alex Vatanka, giám đốc chương trình Iran tại Viện Trung Đông (trụ sở tại Washington, Mỹ), nhận định đây là cơ hội để Tehran thúc đẩy Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với dầu thô của Iran.

Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian cho biết nước này nghiêm túc trong việc đạt được một thỏa thuận tại Qatar, nhưng sẽ không vượt qua "lằn ranh đỏ" của mình.

"Nếu phía Mỹ có ý định nghiêm túc và thực tế, thì có thể đạt được thỏa thuận trong giai đoạn này và trong vòng đàm phán này", Hãng thông tấn nhà nước IRNA dẫn lời Ngoại trưởng Hossein Amir-Abdollahian.

Tin thế giới 23-6: Mỹ sẽ bị suy thoái kinh tế; Nga gặp Iran bàn chuyện hạt nhân Tin thế giới 23-6: Mỹ sẽ bị suy thoái kinh tế; Nga gặp Iran bàn chuyện hạt nhân

TTO - FED khẳng định không muốn tạo ra suy thoái để ngăn lạm phát; Thái tử Kuwait giải tán quốc hội và kêu gọi bầu cử sớm; Matxcơva đổi tên ngã tư gần Đại sứ quán Mỹ theo tên Donestk... là một số tin thế giới đáng chú ý ngày 23-6.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên