12/06/2022 06:38 GMT+7

Iran muốn biến trừng phạt của Mỹ làm cơ hội phát triển

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Iran và Venezuela, hai nhà sản xuất dầu đang vật lộn với các lệnh trừng phạt của Mỹ, đã ký kết kế hoạch hợp tác 20 năm ở Tehran.

Iran muốn biến trừng phạt của Mỹ làm cơ hội phát triển - Ảnh 1.

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi (phải) và người đồng cấp Venezuela Nicolas Maduro trong cuộc họp báo ngày 11-6 ở Tehran - Ảnh: REUTERS

Lễ ký kết có sự chứng kiến của Tổng thống Iran Ebrahim Raisi và người đồng cấp Venezuela Nicolas Maduro, diễn ra tại Cung điện Saadabad ở phía bắc Tehran, ngày 11-6.

Theo Hãng tin Reuters, hai bên sẽ hợp tác trong các lĩnh vực dầu mỏ, hóa dầu, quốc phòng, nông nghiệp, du lịch và văn hóa. Ngoài ra, kế hoạch cũng bao gồm sửa chữa các nhà máy lọc dầu của Venezuela và xuất khẩu các dịch vụ kỹ thuật và công trình.

"Venezuela đã thể hiện sự phản kháng mẫu mực trước các lệnh trừng phạt và đe dọa", Tổng thống Iran Ebrahim Raisi nói. "Văn kiện hợp tác 20 năm là minh chứng cho ý chí phát triển quan hệ của hai nước".

"Các biện pháp trừng phạt và đe dọa đối với Iran trong hơn 40 năm qua là rất nhiều, nhưng Iran đã biến những biện pháp trừng phạt này thành cơ hội cho sự phát triển của đất nước", ông Raisi nói thêm.

Trong cuộc gặp với Tổng thống Venezuela Maduro, Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei tuyên bố nước này sẽ tiếp tục hỗ trợ Venezuela trước sức ép của Mỹ.

"Các bạn đã viện trợ cho chúng tôi khi tình hình ở Venezuela đang rất khó khăn và không có quốc gia nào giúp đỡ", ông Maduro nói.

Ông Maduro đã đến Tehran vào ngày 10-6 cùng với một phái đoàn chính trị và kinh tế cấp cao sau khi thăm Thổ Nhĩ Kỳ và Algeria.

Bất chấp sức ép của Mỹ, Iran đã gửi một số lô hàng nhiên liệu đến Venezuela và giúp sửa chữa nhà máy lọc dầu. Tháng trước, Venezuela đã bắt đầu nhập khẩu dầu thô nặng của Iran.

Iran cũng đã giao cho Venezuela chiếc thứ hai trong số 4 tàu chở dầu Aframax, với sức chứa 800.000 thùng, đặt hàng từ Công ty SADRA của Iran. SADRA đã phải chịu các lệnh trừng phạt của Mỹ trong hơn một thập kỷ do liên kết với lực lượng Vệ binh Cách mạng của Iran.

Vào tháng 5, Công ty Xây dựng và kỹ thuật dầu mỏ quốc gia Iran (NIOEC) thuộc sở hữu nhà nước đã ký một hợp đồng trị giá khoảng 110 triệu euro (hơn 115 triệu USD) để sửa chữa nhà máy lọc dầu nhỏ hơn 146.000 thùng/ngày của Venezuela.

Tổng thống Ukraine ký lệnh trừng phạt vô thời hạn với ông Putin Tổng thống Ukraine ký lệnh trừng phạt vô thời hạn với ông Putin

TTO - Các biện pháp trừng phạt được Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ký ngày 9-6 và áp dụng vô thời hạn với Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng hàng loạt quan chức cấp cao khác của Nga.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên