Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

Nga, Trung Quốc đấu khẩu với Mỹ về trừng phạt Triều Tiên

09/06/2022 06:54 GMT+7

TTO - Nga, Trung Quốc và Mỹ cáo buộc lẫn nhau tại cuộc họp ở Liên Hiệp Quốc (LHQ) về việc Matxcơva và Bắc Kinh phủ quyết dự thảo nghị quyết trừng phạt Triều Tiên liên quan đến vụ phóng tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng.

Nga, Trung Quốc đấu khẩu với Mỹ về trừng phạt Triều Tiên - Ảnh 1.

Cuộc họp của Đại hội đồng LHQ tại New York, Mỹ, ngày 8-6 - Ảnh: REUTERS

Hai phiếu phủ quyết của Nga và Trung Quốc về việc trừng phạt Triều Tiên gây chia rẽ tại Hội đồng Bảo an LHQ, vốn áp dụng nhiều biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng kể từ năm 2006.

Giải thích về việc này, nhà ngoại giao Trung Quốc Wu Jianjian cho rằng dự thảo nghị quyết do Mỹ khởi xướng là "hoàn toàn bất hợp lý và chính đáng". "Việc tiếp tục gia tăng trừng phạt đối với Triều Tiên chỉ khiến khả năng đạt được giải pháp chính trị thêm xa vời", ông Wu nói.

Đại sứ Trung Quốc tại LHQ, Zhang Jun, cũng chỉ trích rằng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã "tiến triển đến mức như ngày nay, chủ yếu là do chính sách của Mỹ".

Tại cuộc họp, các nhà ngoại giao Trung Quốc và Nga kêu gọi phương Tây ngừng đổ lỗi cho Triều Tiên, gỡ bỏ trừng phạt và tăng cường hỗ trợ nhân đạo cho Bình Nhưỡng.

"Lời giải thích của họ về việc phủ quyết không đầy đủ, không đáng tin cậy và không thuyết phục. Sự phủ quyết của họ không nhằm phục vụ an ninh và an toàn tập thể của chúng ta", Hãng tin Reuters dẫn lời nhà ngoại giao Mỹ Jeffrey DeLaurentis phát biểu tại cuộc họp ngày 8-6, giờ Mỹ.

Washington chỉ trích Nga và Trung Quốc đặt quan hệ chiến lược của nhau lên trên an ninh thế giới.

Ông DeLaurentis khẳng định trừng phạt nhằm phản ứng với các hành động của Triều Tiên, và Mỹ luôn sẵn sàng đối thoại với Bình Nhưỡng mà không kèm theo điều kiện nào.

Mỹ và các đồng minh châu Âu, Hàn Quốc và Nhật Bản cho rằng các vụ thử vũ khí thời gian qua của Triều Tiên vi phạm các nghị quyết của LHQ. Washington cũng cảnh báo Bình Nhưỡng đang chuẩn bị thực hiện một vụ thử hạt nhân.

Đến nay, Nga là nước sử dụng quyền phủ quyết nhiều nhất, 144 lần, so với Mỹ, 86 lần. Anh sử dụng quyền phủ quyết 30 lần và Trung Quốc 19 lần, Pháp 18 lần.

Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản ra tuyên bố chung về Triều Tiên Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản ra tuyên bố chung về Triều Tiên

TTO - Trong tuyên bố chung công bố ngày 8-6, các quan chức cấp cao của Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản cho biết các vụ phóng thử tên lửa gần đây của Triều Tiên là hành động khiêu khích "nghiêm trọng, trái pháp luật".

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận