04/06/2022 09:38 GMT+7

EU trừng phạt thêm 65 công dân và tổ chức Nga

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Ngày 3-6, Liên minh châu Âu (EU) đã công bố danh sách trừng phạt mới nhất nhằm vào 65 cá nhân và tổ chức của Nga, trong đó có một số chỉ huy quân đội của Nga, nghị sĩ Alina Kabaeva thuộc Đảng Nước Nga thống nhất.

EU trừng phạt thêm 65 công dân và tổ chức Nga - Ảnh 1.

EU đưa thêm 65 công dân và tổ chức Nga vào danh sách trừng phạt mới - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, việc công bố tên của 65 cá nhân và tổ chức Nga bị trừng phạt nói trên nằm trong khuôn khổ vòng trừng phạt mới nhất của EU đối với Nga vì đã triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. 

Trước đó, EU đã công bố lệnh cấm nhập khẩu hầu hết dầu và loại ngân hàng hàng đầu của Nga là Sberbank khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT.

Trong nhóm 65 người và tổ chức mới bị đưa vào danh sách đen có Elizaveta và Nikolay Peskov, là các con của ông Dmitry Peskov - người phát ngôn của ông Putin và vợ của ông Peskov - bà Tatiana Navka.

Hãng thông tấn nhà nước TASS của Nga dẫn lời ông Peskov nói rằng việc đưa gia đình ông vào danh sách đen sau quyết định của Mỹ cho thấy EU "thiếu sự độc lập". Ông cho biết con gái của ông đã từng học ở Pháp và rất yêu mến nước Pháp nhưng hiện nay cô đang sống và làm việc ở Nga.

Bà Aleksandra Melnichenko, vợ của tỉ phú Nga Andrey Melnichenko, cũng nằm trong nhóm 65 cá nhân mới bị đưa vào danh sách trừng phạt bổ sung của EU. 

Ông Melnichenko đã bị đưa vào danh sách đen từ tháng 3-2022 nhưng đã tìm cách tránh thiệt hại cho các công ty của mình bằng cách chuyển quyền sở hữu cho vợ, theo Reuters.

Các biện pháp trừng phạt mới nhất còn dành cho Arkady Volozh, cựu giám đốc điều hành của Công ty Yandex - gã khổng lồ về Internet của Nga. Công ty Yandex có cổ phần của nhiều ngân hàng quốc doanh Nga.

EU cho biết Yandex đã đẩy mạnh những bài viết một chiều và ít cho hiển thị các bài viết mang tính phê phán Điện Kremlin và cuộc chiến ở Ukraine.

Cổ phiếu của Yandex giảm khoảng 10% sau khi EU thông báo lệnh trừng phạt mới nhưng sau đó hồi phục, chỉ còn giảm khoảng 6% tính đến 22h ngày 3-6, giờ Việt Nam.

Ngoài ra, trong danh sách trừng phạt của EU lần này còn có Trung tâm Lưu ký thanh toán quốc gia của Nga.

Như vậy tới nay EU đã đưa hơn 1.100 người Nga vào diện trừng phạt liên quan đến chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine.

Mỹ trừng phạt Mỹ trừng phạt 'người giữ tiền' của Tổng thống Putin

TTO - Bộ Tài chính Mỹ tiếp tục đưa vào danh sách trừng phạt 16 người thuộc nhóm tinh hoa Nga, trong đó có ông Sergei Roldugin - nhân vật được mệnh danh như 'người trung gian' hay 'người giữ tiền' của Tổng thống Putin.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên