Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Trước Ngày chiến thắng của Nga, phương Tây công bố trừng phạt nặng

09/05/2022 06:25 GMT+7

TTO - Mỹ và Anh đã công bố các lệnh trừng phạt nhắm vào các doanh nghiệp cùng hàng ngàn quan chức Nga ngay trước ngày kỷ niệm kết thúc Thế chiến thứ hai 9-5 nhưng còn được gọi là Ngày chiến thắng ở Nga.

Trước Ngày chiến thắng của Nga, phương Tây công bố trừng phạt nặng - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden dự cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo G7 và Ukraine ngày 8-5 - Ảnh: TWITTER POTUS

Theo thông báo đăng trên trang web của Nhà Trắng, trong số các doanh nghiệp bị trừng phạt có công ty sản xuất vũ khí Promtekhnologiya của Nga, cùng 7 công ty vận tải biển và 1 công ty tàu kéo.

Cơ quan quản lý vật liệu hạt nhân của Mỹ cũng sẽ đình chỉ giấy phép xuất khẩu nguyên vật liệu hạt nhân đặc biệt tới Nga.

Washington cấm tất cả các công ty Nga được phép tiếp cận các dịch vụ tư vấn và kế toán của các công ty Mỹ, mô tả đây là "chìa khóa" để giới tinh hoa Nga che giấu tài sản và ủng hộ cuộc chiến của Matxcơva tại Ukraine.

Mỹ cũng nhắm vào 3 đài truyền hình lớn của Nga gồm truyền hình NTV, Russia-1 và One Russia. Ngoài ra, khoảng 2.600 quan chức quân đội Nga và quan chức Belarus bị cấm nhập cảnh Mỹ với lý do những người này "đang không ngừng phá hoại chủ quyền, độc lập chính trị và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine".

8 giám đốc điều hành của Sberbank - ngân hàng chiếm 1/3 tổng tài sản ngân hàng của Nga - và 27 nhân sự cấp cao của ngân hàng Gazprombank cũng bị đưa vào danh sách hạn chế thị thực.

Theo báo New York Times, các biện pháp trừng phạt được công bố ngay trong lúc Tổng thống Mỹ Joe Biden đang có cuộc họp trực tuyến với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky và các nhà lãnh đạo khác của nhóm G7.

Trong tuyên bố sau cuộc họp, G7 cam kết sẽ giảm phụ thuộc Nga trong các mặt hàng như dầu mỏ và tăng cường trừng phạt giới tinh hoa ủng hộ Tổng thống Nga Vladimir Putin. Các nhà lãnh đạo cũng hứa sẽ tiếp tục cung cấp hàng tỉ USD viện trợ tài chính và quân sự cho Ukraine.

"Chúng tôi đang đoàn kết với quyết tâm rằng Tổng thống Nga sẽ không thể thắng trong cuộc chiến chống lại Ukraine", tuyên bố có đoạn nêu rõ.

Sau cuộc họp, Vương quốc Anh thông báo các biện pháp trừng phạt mới nhắm vào Nga. Theo đó các mặt hàng như kim loại quý gồm bạch kim và palladium khai thác ở Nga khi nhập vào Anh sẽ bị áp thuế quan bổ sung. 

London cũng sẽ cấm xuất khẩu các mặt hàng có tổng trị giá khoảng 250 triệu bảng Anh có vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp nặng của Nga.

Các biện pháp trừng phạt mới của Vương quốc Anh nâng tổng giá trị các mặt hàng bị áp thuế quan bổ sung hoặc cấm xuất khẩu lên hơn 4 tỉ bảng Anh.

"Gói trừng phạt sâu rộng này sẽ gây thêm thiệt hại cho Nga", Bộ Thương mại quốc tế Anh nhấn mạnh trong thông báo ngày 8-5.

Dự kiến Mỹ sẽ công bố thêm các biện pháp hạn chế xuất khẩu sang Nga trong hôm nay 9-5 trong nỗ lực làm suy yếu tổ hợp công nghiệp quốc phòng của Matxcơva, theo báo New York Times.

Hiện Nga chưa lên tiếng về các động thái của phương Tây.

Ông Putin hứa Nga "sẽ giành chiến thắng, giống như năm 1945" Ông Putin hứa Nga 'sẽ giành chiến thắng, giống như năm 1945'

TTO - Ngày 8-5, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố "giống như năm 1945, chúng ta sẽ giành chiến thắng", nhân dịp kỷ niệm 77 năm Liên Xô đánh bại phát xít Đức trong Thế chiến thứ 2. Ông Zelensky cũng có diễn văn kỷ niệm Thế chiến thứ 2.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận