21/06/2022 21:41 GMT+7

Hải quân Mỹ bắn pháo sáng cảnh cáo tàu cao tốc Iran

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Hạm đội 5 của Hải quân Mỹ cho biết một tàu của lực lượng này đã bắn pháo sáng cảnh cáo về phía một tàu cao tốc quân sự của Iran đang tiếp cận tàu Mỹ ở eo biển Hormuz.

Hải quân Mỹ bắn pháo sáng cảnh cáo tàu cao tốc Iran - Ảnh 1.

Ảnh công bố ngày 20-6-2022 cho thấy một chiếc tàu của Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đang hoạt động gần với tàu tuần tra ven biển USS Sirocco của Hải quân Mỹ ở eo biển Hormuz - Ảnh: AFP/DVIDS

Theo Hãng tin AFP ngày 21-6, vụ việc nói trên liên quan đến tàu tuần tra USS Sirocco của Hải quân Mỹ, xảy ra vào hôm 20-6, trong bối cảnh tình hình vẫn căng thẳng khi các cường quốc phương Tây và Iran tìm cách cứu vãn thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

"3 tàu của Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tiếp cận một cách thiếu an toàn và thiếu chuyên nghiệp khi các tàu của Hải quân Mỹ đi qua eo biển Hormuz" - Hải quân Mỹ cho biết.

Hải quân Mỹ nói thêm: "Một trong số các tàu Iran tiếp cận trực diện tàu tuần tra USS Sirocco với tốc độ cao nguy hiểm và chỉ đổi hướng đi sau khi tàu tuần tra ven biển này của Mỹ đưa ra các tín hiệu cảnh báo bằng âm thanh để tránh va chạm".

Phía Mỹ cho biết tàu cao tốc trên của Iran di chuyển tới vị trí cách tàu tuần tra USS Sirocco chỉ 45 mét và tàu USS Sirocco đã bắn pháo sáng cảnh cáo.

Hải quân Mỹ bắn pháo sáng cảnh cáo tàu cao tốc Iran - Ảnh 2.

Ảnh công bố ngày 20-6-2022 cho thấy một chiếc tàu của Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đang hoạt động gần với tàu tuần tra ven biển USS Sirocco của Hải quân Mỹ ở eo biển Hormuz - Ảnh: AFP/DVIDS

Washington nhiều lần cáo buộc IRGC làm gián đoạn giao thông hàng hải ở eo biển chiến lược Hormuz, nơi 1/5 sản lượng dầu thế giới đi qua.

Vụ việc mới nhất xảy ra sau khi Iran hôm 27-5 bắt giữ 2 tàu chở dầu mang cờ Hy Lạp ở vùng Vịnh. 

Lãnh tụ tối cao của Iran, ông Ali Khamenei, gọi đây là đòn trả đũa sau khi Hy Lạp bắt giữ tàu chở dầu Pegas thuộc sở hữu của Nga, nhưng treo cờ Iran vào tháng 4.

Hải quân Mỹ cho biết sự cố ở eo biển Hormuz vào hôm 20-6 "kéo dài một giờ và kết thúc khi tàu IRGC rời khu vực".

Iran muốn biến trừng phạt của Mỹ làm cơ hội phát triển Iran muốn biến trừng phạt của Mỹ làm cơ hội phát triển

TTO - Iran và Venezuela, hai nhà sản xuất dầu đang vật lộn với các lệnh trừng phạt của Mỹ, đã ký kết kế hoạch hợp tác 20 năm ở Tehran.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên