Thứ 4, ngày 29 tháng 6 năm 2022

Iran 'trừng phạt tượng trưng' 24 người Mỹ

10/04/2022 06:19 GMT+7

TTO - Iran áp đặt lệnh trừng phạt đối với 24 người Mỹ, bao gồm cựu tham mưu trưởng quân đội George Casey và luật sư Rudy Giuliani của cựu tổng thống Donald Trump.

Iran trừng phạt tượng trưng 24 người Mỹ - Ảnh 1.

Luật sư Rudy Giuliani của cựu tổng thống Donald Trump nằm trong số những người bị Iran trừng phạt - Ảnh: REUTERS

Lệnh trừng phạt được Iran ban hành vào ngày 9-4 và hầu hết trong 24 người Mỹ được nêu tên đều là quan chức phục vụ trong chính quyền thời tổng thống Donald Trump.

Bộ Ngoại giao Iran cáo buộc 24 người Mỹ - bao gồm một số doanh nhân và chính trị gia - đã ủng hộ "các nhóm khủng bố và hoạt động khủng bố" chống Iran và "các hành động đàn áp" của Israel đối với người Palestine trong khu vực.

Các biện pháp trừng phạt cho phép Iran thu giữ bất kỳ tài sản nào do các cá nhân đó nắm giữ trong nước. Tuy nhiên, 24 người Mỹ bị trừng phạt không có tài sản ở Iran nên động thái trừng phạt chỉ mang tính tượng trưng.

Tướng Austin Scott Miller, cựu chỉ huy lực lượng Mỹ tại Afghanistan, cựu bộ trưởng thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross, và một số cựu đại sứ nằm trong số 24 người bị trừng phạt.

Hồi tháng 1 vừa qua, Tehran đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với 51 người Mỹ, liên quan đến vụ giết tướng Qassem Soleimani vào năm 2020 tại Iraq bằng máy bay không người lái.

Theo Hãng tin Reuters, ông Trump thời còn tại vị đã trừng phạt nhiều quan chức, chính trị gia và doanh nghiệp của Iran. Ông Trump cũng rút Mỹ khỏi Thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 với Iran, hay còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

Cuộc đàm phán gián tiếp giữa Mỹ và Iran tại Vienna (Áo) để cứu vãn thỏa thuận JCPOA đã kéo dài 11 tháng song chưa có kết quả.

Đại diện EU: Thỏa thuận hạt nhân với Iran đã Đại diện EU: Thỏa thuận hạt nhân với Iran đã 'rất gần'

TTO - Nhà ngoại giao hàng đầu Liên minh châu Âu Josep Borrell cho biết Iran và các cường quốc trên thế giới đã đến "rất gần" với một thỏa thuận giúp khôi phục lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận