Thứ 7, ngày 2 tháng 7 năm 2022

Ngoại trưởng Iran: Mỹ cần có thiện chí để đối thoại trực tiếp

20/02/2022 06:33 GMT+7

TTO - Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian cho biết nước này đã sẵn sàng trao đổi tù nhân với Mỹ. Ông cũng nói thêm rằng các cuộc đàm phán hạt nhân sẽ thành công "sớm nhất có thể", nếu Mỹ đưa ra các quyết định chính trị cần thiết.

Ngoại trưởng Iran: Mỹ cần có thiện chí để đối thoại trực tiếp - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian - Ảnh: REUTERS

Hôm 17-2, các bên đang dần phác thảo một thỏa thuận Mỹ - Iran ở Vienna sau nhiều tháng đàm phán gián tiếp để khôi phục hiệp ước hạt nhân năm 2015.

Theo Hãng tin Reuters, dự thảo của thỏa thuận có nhắc đến các cam kết giải phóng hàng tỉ USD tiền của Iran trong các ngân hàng của Hàn Quốc, và trả tự do cho các tù nhân phương Tây bị giam giữ ở Iran.

"Chúng tôi tin rằng trao đổi tù nhân là một vấn đề nhân đạo, không liên quan đến hiệp định hạt nhân. Chúng ta có thể làm điều đó ngay lập tức", ông Amirabdollahian phát biểu trước một hội đồng tại Hội nghị An ninh Munich.

Ông Robert Malley - người dẫn đầu cuộc đàm phán gián tiếp giữa Mỹ và Iran tại Vienna - gợi ý rằng việc bảo đảm hiệp ước hạt nhân là khó có thể xảy ra, trừ khi Tehran thả 4 công dân Mỹ mà Washington cho rằng bị bắt giữ con tin.

Song, Tehran vẫn luôn phủ nhận việc bắt tù nhân để đạt được đòn bẩy ngoại giao.

Trong quá khứ, Iran đã kêu gọi trả tự do cho hơn một chục người Iran tại Mỹ. Hầu hết trong số họ bị bỏ tù vì vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Khi được hỏi liệu Tehran có sẵn sàng đàm phán trực tiếp với Washington hay không, ông Amirabdollahian không loại trừ điều này.

"Họ đã yêu cầu tổ chức các cuộc gặp trực tiếp. Nếu ý định của Washington là thật, họ nên thực hiện một số bước thiện chí rõ ràng như giải phóng các tài sản bị đóng băng của Iran ở nước ngoài", ngoại trưởng Iran cho biết.

Cả Tehran và Washington đều mô tả các cuộc đàm phán hạt nhân mang tính xây dựng kể từ tuần trước, khi các cuộc đàm phán nối lại sau 10 ngày tạm dừng.

Tuy nhiên, họ cũng nói rằng cần phải đưa ra những quyết định chính trị cứng rắn để khắc phục những khác biệt còn lại.

"Tôi muốn nhấn mạnh rằng chúng tôi sẵn sàng chốt một thỏa thuận tốt vào thời gian sớm nhất có thể, nếu bên kia đưa ra quyết định chính trị cần thiết", ông Amirabdollahian phát biểu.

Ông nói thêm: "Nếu cuộc đàm phán ở Vienna thất bại, các cường quốc phương Tây sẽ phải chịu trách nhiệm về thất bại vì chúng tôi muốn có một thỏa thuận tốt".

Giá dầu giảm do kỳ vọng đàm phán hạt nhân Mỹ - Iran Giá dầu giảm do kỳ vọng đàm phán hạt nhân Mỹ - Iran

TTO - Sáng nay 7-2, giá dầu thế giới đã giảm trong bối cảnh có những kỳ vọng về tiến trình đàm phán khôi phục thỏa thuận hạt nhân Mỹ - Iran sắp đi đến hồi kết.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận