Thứ 5, ngày 19 tháng 5 năm 2022

Iran tập trận cùng Nga, Trung Quốc ở Ấn Độ Dương

20/01/2022 17:12 GMT+7

TTO - Cuộc tập trận 'Vành đai An ninh biển 2022' sẽ diễn ra ở phía bắc Ấn Độ Dương và là cuộc diễn tập hải quân chung thứ ba trong bối cảnh Iran đang tăng cường quan hệ với Nga, Trung Quốc vì các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Iran tập trận cùng Nga, Trung Quốc ở Ấn Độ Dương - Ảnh 1.

Tuần dương hạm mang tên lửa dẫn đường Varyag của hải quân Nga - Ảnh: TASS

Ông Mostafa Tajoldin, sĩ quan phụ trách truyền thông của lực lượng vũ trang Iran, thông báo "Vành đai An ninh biển 2022" sẽ bắt đầu vào ngày mai 21-1.

"Mục đích của cuộc diễn tập này nhằm tăng cường an ninh và các nền tảng đảm bảo an ninh trong khu vực, mở rộng hợp tác đa phương giữa 3 nước để cùng hỗ trợ hòa bình thế giới, an ninh hàng hải và tạo ra một cộng đồng hàng hải chung tương lai", hãng thông tấn ISNA của Iran dẫn lời ông Tajoldin.

Tàu chiến và binh sĩ thuộc Hải quân Iran và hải quân Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran sẽ cùng tham gia tập trận với tàu chiến Nga và Trung Quốc.

Theo Hạm đội Thái Bình Dương (Nga), một nhóm chiến hạm gồm ​​tuần dương hạm mang tên lửa dẫn đường, tàu tác chiến chống ngầm và tàu chở dầu cỡ lớn đã thả neo ngoài khơi cảng Chabahar của Iran. Hiện vẫn chưa rõ số lượng và chủng loại tàu chiến Trung Quốc tham gia tập trận.

Các khoa mục tập trận bao gồm giải cứu một tàu đang bốc cháy, giải cứu một tàu bị cướp trên biển và phòng không ban đêm.

Nga, Trung Quốc và Iran bắt đầu các cuộc tập trận hải quân chung vào năm 2019, không lâu sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân giữa Iran với nhóm P5+1 gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden vẫn duy trì các lệnh trừng phạt có từ thời người tiền nhiệm nhằm buộc Iran từ bỏ chương trình hạt nhân/tên lửa đạn đạo. Điều này khiến nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu dầu mỏ của Iran gặp nhiều khó khăn và càng thêm căng thẳng vì COVID-19.

Kể từ khi lên nắm quyền vào tháng 6 năm ngoái, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đã theo đuổi chính sách "hướng Đông" nhằm làm sâu sắc hơn mối quan hệ với Trung Quốc và Nga. Tehran gia nhập Tổ chức Hợp tác Thượng Hải vào tháng 9-2021, một nhóm do Matxcơva và Bắc Kinh dẫn dắt.

Ông Raisi đang ở thăm Nga và dự kiến gặp người đồng cấp Vladimir Putin trong hôm nay 20-1. Chuyến thăm diễn ra sau khi Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian đến Trung Quốc vào tuần trước.

Iran trừng phạt Iran trừng phạt 'cho có' nhiều tướng chóp bu Mỹ

TTO - 51 người Mỹ, trong đó có nhiều tướng cấp cao trong quân đội Mỹ, nằm trong danh sách trừng phạt do Bộ Ngoại giao Iran công bố ngày 8-1. Tehran cáo buộc họ liên quan vụ sát hại tướng Qassem Soleimani cách đây 2 năm.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận