22/09/2021 07:38 GMT+7

Iran muốn nối lại đàm phán hạt nhân

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) ngày 21-9, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi cho biết nước này muốn nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân với các cường quốc thế giới, có thể dẫn đến việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Iran muốn nối lại đàm phán hạt nhân - Ảnh 1.

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) ngày 21-9 - Ảnh: REUTERS

"Cộng hòa Hồi giáo Iran cân nhắc các cuộc đàm phán hữu ích mà kết quả cuối cùng là dỡ bỏ tất cả biện pháp trừng phạt (của Mỹ)", ông Raisi phát biểu qua video.

"Chúng tôi không muốn gì hơn là những thứ thuộc về chúng tôi. Chúng tôi yêu cầu thực thi các quy tắc quốc tế. Tất cả các bên phải tuân thủ thỏa thuận hạt nhân và nghị quyết LHQ trên thực tế", ông Raisi nói thêm.

Tháng 4 vừa qua, theo Hãng tin Reuters, Iran và Mỹ đã bắt đầu các cuộc đàm phán gián tiếp tại thủ đô Vienna, Áo để cứu vãn thỏa thuận hạt nhân. Tuy nhiên, vào tháng 6, các cuộc đàm phán đã dừng lại hai ngày sau khi ông Raisi được bầu làm tổng thống Iran.

Theo thỏa thuận hạt nhân Iran ký kết với các cường quốc năm 2015, Iran sẽ hạn chế chương trình làm giàu uranium - một cách khả thi để sở hữu vũ khí hạt nhân - để đổi lấy việc dỡ bỏ các trừng phạt của Mỹ, LHQ và Liên minh châu Âu.

Năm 2018, ông Donald Trump - tổng thống Mỹ lúc bấy giờ - đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt nghiêm ngặt với nước này.

Ông Raisi cho biết các biện pháp trừng phạt của Mỹ "là tội ác chống lại loài người trong đại dịch COVID-19".

Theo Reuters, Tehran đã vi phạm các thỏa thuận hạt nhân sau khi ông Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận. Iran cho biết họ sẽ đảo ngược các bước đi hạt nhân nếu Washington dỡ bỏ tất cả các biện pháp trừng phạt đang áp đặt lên Tehran.

Ngày 21-9, Tehran đã phát tín hiệu về việc nối lại các cuộc đàm phán tại Vienna trong vài tuần tới nhưng không nói ngày cụ thể.

Các quan chức Iran và phương Tây cho biết họ sẽ phải giải quyết nhiều vấn đề trước khi có thể hồi sinh thỏa thuận hạt nhân.

IAEA nói Iran vi phạm thỏa thuận hạt nhân 2015 IAEA nói Iran vi phạm thỏa thuận hạt nhân 2015

TTO - Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) khẳng định Iran đã làm giàu uranium tại một nhà máy hạt nhân ở Isfahan của nước này, qua đó vi phạm thỏa thuận hạt nhân Iran ký năm 2015.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên