Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Quan chức Mỹ - Nga gặp nhau ở Vienna vì thỏa thuận hạt nhân Iran

30/12/2021 06:54 GMT+7

TTO - Ông Mikhail Ulyanov, đặc phái viên hạt nhân của Nga, cho biết ông có cuộc gặp với đặc phái viên Mỹ về Iran là ông Robert Malley tại Vienna (Áo) vào ngày 29-12, liên quan đến nỗ lực cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran 2015.

Quan chức Mỹ - Nga gặp nhau ở Vienna vì thỏa thuận hạt nhân Iran - Ảnh 1.

Quốc kỳ Iran trước trụ sở Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) ở Vienna, Áo - Ảnh: REUTERS

"Tham vấn và phối hợp chặt chẽ giữa phái đoàn Nga và Mỹ tại hội đàm Vienna là tiền đề quan trọng cho tiến trình khôi phục JCPOA", ông Ulyanov viết trên Twitter.

JCPOA hay Kế hoạch hành động chung toàn diện là thỏa thuận hạt nhân đa quốc gia được ký giữa Iran và 6 cường quốc thế giới (Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Đức) vào năm 2015.

Iran đã đồng ý một loạt hạn chế về hạt nhân, đổi lại, một số lệnh trừng phạt của Mỹ, Liên Hiệp Quốc và Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào Tehran đã được dỡ bỏ, giúp cứu vãn nền kinh tế bị tổn hại nặng nề.

Quan chức Mỹ - Nga gặp nhau ở Vienna vì thỏa thuận hạt nhân Iran - Ảnh 2.

Đặc phái viên hạt nhân của Nga Mikhail Ulyanov (phải) đăng hình cuộc gặp với người đồng cấp phía Mỹ Robert Malley trên Twitter - Ảnh: TWITTER

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, Ngoại trưởng Antony Blinken đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Pháp, Đức và Anh. Đàm phán hạt nhân Iran là một trong những chủ đề được thảo luận.

"Ngoại trưởng và những người đồng cấp thảo luận về lo ngại chung của họ về tiến trình Iran trở lại tuân thủ JCPOA", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết.

Cựu tổng thống Donald Trump đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận JCPOA vào năm 2018, một năm sau khi ông làm tổng thống. Iran sau đó từng bước rút khỏi thỏa thuận.

Vòng đàm phán gián tiếp mới nhất giữa Mỹ và Iran được nối lại vào ngày 27-12 tại Vienna. Tehran lần nữa tập trung vào việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể thảo luận về JCPOA vào ngày 30-12.

Đặc phái viên Mỹ: Thời gian đang cạn dần với thỏa thuận hạt nhân Iran Đặc phái viên Mỹ: Thời gian đang cạn dần với thỏa thuận hạt nhân Iran

TTO - Ngày 19-11, đặc phái viên Mỹ về Iran - ông Robert Malley - cảnh báo Tehran đang tiến gần đến điểm không thể quay lại để khôi phục thỏa thuận hạt nhân khi nước này tiếp tục tăng dự trữ uranium đã được làm giàu.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận