20/11/2021 09:11 GMT+7

Đặc phái viên Mỹ: Thời gian đang cạn dần với thỏa thuận hạt nhân Iran

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Ngày 19-11, đặc phái viên Mỹ về Iran - ông Robert Malley - cảnh báo Tehran đang tiến gần đến điểm không thể quay lại để khôi phục thỏa thuận hạt nhân khi nước này tiếp tục tăng dự trữ uranium đã được làm giàu.

Đặc phái viên Mỹ: Thời gian đang cạn dần với thỏa thuận hạt nhân Iran - Ảnh 1.

Đặc phái viên Mỹ về Iran Robert Malley - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, tuyên bố của ông Malley được đưa ra khi Iran tăng cường dự trữ uranium được làm giàu trước khi các cuộc đàm phán về thỏa thuận hạt nhân tiếp tục trong tháng này.

Theo ông Malley, Iran đang đứng trước nguy cơ "không thể" thu được bất cứ lợi ích nào từ việc nối lại đàm phán hạt nhân với các cường quốc thế giới.

"Sẽ đến lúc nếu Iran tiếp tục những tiến bộ họ đạt được với tốc độ này, điều đó sẽ khiến việc quay trở lại JCPOA của chúng tôi để thu lợi ích là điều không thể", đặc phái viên Malley nói.

Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) là tên gọi chính thức của thỏa thuận hạt nhân Iran ký kết với nhóm P5+1 (Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga và Đức) năm 2015.

Iran chuẩn bị nối lại đàm phán với các cường quốc thế giới tại thủ đô Vienna, Áo ngày 29-11 sau 5 tháng trì hoãn đối thoại. Vòng đàm phán thứ 6 đã kết thúc vào tháng 6-2021.

Tuy nhiên, tuần này, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết Iran lại một lần nữa tăng kho dự trữ uranium đã được làm giàu.

Theo thỏa thuận hạt nhân Iran ký kết với các cường quốc năm 2015, Tehran sẽ hạn chế chương trình làm giàu uranium - một cách khả thi để sở hữu vũ khí hạt nhân - để đổi lấy việc dỡ bỏ các trừng phạt của Mỹ, Liên Hiệp Quốc và Liên minh châu Âu.

Năm 2018, tổng thống Mỹ lúc bấy giờ là ông Donald Trump đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran, và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt nghiêm ngặt với nước này.

Theo Hãng tin Reuters, Tehran đã vi phạm các thỏa thuận hạt nhân sau khi ông Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận. Iran cho biết họ sẽ đảo ngược các bước đi hạt nhân nếu Washington dỡ bỏ tất cả các biện pháp trừng phạt đang áp đặt lên Tehran.

Iran yêu cầu Mỹ bỏ đóng băng 10 tỉ USD để thể hiện thiện chí đàm phán hạt nhân Iran yêu cầu Mỹ bỏ đóng băng 10 tỉ USD để thể hiện thiện chí đàm phán hạt nhân

TTO - Iran cho biết đang chuẩn bị để đàm phán hạt nhân tại Vienna, Áo trong những ngày tới. Tuy nhiên, Tehran đòi Mỹ giải phóng tài sản 10 tỉ USD trong các tài khoản bị đóng băng của nước này để thể hiện thiện chí.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên