03/10/2021 13:29 GMT+7

Iran yêu cầu Mỹ bỏ đóng băng 10 tỉ USD để thể hiện thiện chí đàm phán hạt nhân

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Iran cho biết đang chuẩn bị để đàm phán hạt nhân tại Vienna, Áo trong những ngày tới. Tuy nhiên, Tehran đòi Mỹ giải phóng tài sản 10 tỉ USD trong các tài khoản bị đóng băng của nước này để thể hiện thiện chí.

Iran yêu cầu Mỹ bỏ đóng băng 10 tỉ USD để thể hiện thiện chí đàm phán hạt nhân - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Hossein Amirabdollahian của Iran - Ảnh: REUTERS

Ngày 2-10, Hãng tin Fars của Iran dẫn lời Ngoại trưởng Hossein Amirabdollahian của Iran nói rằng, nước này đang hoàn tất việc chuẩn bị trở lại đàm phán hạt nhân, và vòng đàm phán ở cấp thứ trưởng ngoại giao sẽ sớm tái khởi động. Tuy nhiên ông không nói rõ ngày trở lại.

Theo ngoại trưởng Iran, Mỹ đã nhờ trung gian tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) liên lạc vào tháng trước để thảo luận việc tái đàm phán. "Người Mỹ đã tìm cách liên lạc với chúng tôi thông qua các kênh khác nhau (tại Đại hội đồng LHQ) ở New York, và tôi nói với các trung gian rằng nếu Mỹ có ý định nghiêm túc thì cần phải thể hiện sự nghiêm túc… bằng việc giải phóng ít nhất 10 tỉ USD bị chặn" - ông Amirabdollahian cho biết. 

Hàng tỉ USD của Iran, chủ yếu là tiền từ xuất khẩu dầu và khí đốt, đang bị đóng băng trong các ngân hàng nước ngoài do biện pháp trừng phạt của Washington.

Trong thỏa thuận Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) vào năm 2015 được Iran ký với nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Trung Quốc, Pháp, Nga, Anh, Đức), Tehran phải cắt giảm chương trình hạt nhân để đổi lấy việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt nhắm vào nước này. Mỹ rút lui khỏi thỏa thuận vào năm 2018, dưới thời cựu tổng thống Donald Trump.

Iran đã từ chối đối thoại trực tiếp với Mỹ, còn các cuộc đàm phán gián tiếp nhằm khôi phục thỏa thuận đã trì trệ từ tháng 6-2021. Trong tháng 9, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nói rằng Washington sẵn sàng quay trở lại JCPOA nếu Iran cũng đồng ý.

Ngày 30-9, đại diện cấp cao phụ trách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu, ông Josep Borrell, khẳng định rằng các cuộc thương thảo để khôi phục JCPOA sẽ sớm bắt đầu lại. Hãng tin Reuters cho biết một số quan chức châu Âu đang thúc đẩy nhóm P5+1 đồng lòng về vấn đề Iran, và muốn Trung Quốc gây ảnh hưởng lên Tehran.

Trong khi đó, một số chuyên gia dự báo chính quyền tân tổng thống Ephraim Raisin của Iran, đắc cử vào tháng 6-2021, sẽ cứng rắn hơn khi trở lại Vienna.

Iran muốn nối lại đàm phán hạt nhân Iran muốn nối lại đàm phán hạt nhân

TTO - Phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) ngày 21-9, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi cho biết nước này muốn nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân với các cường quốc thế giới, có thể dẫn đến việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên