23/12/2021 14:51 GMT+7

Nga tăng cường 2 tàu chiến hạt nhân ở Thái Bình Dương

GIA MINH
GIA MINH

TTO - Hải quân Nga đã bổ sung hai tàu chiến hạt nhân mới vào Hạm đội Thái Bình Dương. Đó là tàu ngầm tên lửa đạn đạo Knyaz Oleg và tàu ngầm tên lửa hành trình Novosibirsk.

Nga tăng cường 2 tàu chiến hạt nhân ở Thái Bình Dương - Ảnh 1.

Buổi lễ bàn giao 2 tàu chiến vào Hạm đội Thái Bình Dương - Ảnh: BỘ QUỐC PHÒNG NGA

Cả hai tàu chiến trên được bàn giao cho Hạm đội Thái Bình Dương hôm 21-12 trong buổi lễ diễn ra tại Nhà máy đóng tàu Sevmash của Nga ở thành phố Severodvinsk. Tổng thống Vladimir Putin và Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu dự buổi lễ.

Knyaz Oleg là tàu ngầm lớp Borei thứ 5 và là thành viên thứ 2 của lớp con Borei-A được nâng cấp. Tàu được cải thiện khả năng tàng hình và tự động hóa điều khiển vũ khí.

Mỗi tàu Borei-A mang theo 16 tên lửa đạn đạo Bulava.

Knyaz Oleg được hạ thủy vào năm 2020. Vào tháng 10, tàu đã phóng thử một tên lửa Bulava trong khuôn khổ các cuộc thử nghiệm trên biển, theo Bộ Quốc phòng Nga.

Buổi lễ bàn giao 2 tàu chiến hạt nhân ở Nhà máy đóng tàu Sevmash - Nguồn: BỘ QUỐC PHÒNG NGA

Novosibirsk là tàu ngầm tên lửa hành trình lớp Yasen thứ 3 gia nhập Hải quân Nga. Tàu được trang bị tên lửa Onyx và Kalibr, cho phép chúng tham gia vào cuộc chiến chống hạm và tấn công các mục tiêu trên đất liền.

So với con tàu hạng nhất Severodvinsk, các thành viên khác của lớp Yasen có thiết kế hơi khác một chút, được gọi là "Yasen-M". Chúng ngắn hơn và sử dụng thiết bị sản xuất trong nước.

Tàu Novosibirsk đã được hạ thủy vào cuối năm 2019.

Theo Đài truyền hình RT của Nga, tại buổi lễ, Tổng thống Putin đã nhấn mạnh: "Cả hai tàu đều tạo thành một khả năng tấn công đáng gờm".

Nghiên cứu: Trung Quốc nâng cấp tàu ngầm hạt nhân và che giấu số lượng Nghiên cứu: Trung Quốc nâng cấp tàu ngầm hạt nhân và che giấu số lượng

TTO - Theo một báo cáo mới đây, Trung Quốc đã nâng khả năng tàng hình và giảm tiếng ồn cho các tàu ngầm tên lửa đạn đạo chạy năng lượng hạt nhân của Trung Quốc (SSBN), đồng thời che giấu số hiệu các tàu để ngăn người ngoài đoán số lượng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên