20/10/2021 09:16 GMT+7

Trung Quốc yêu cầu Mỹ giải thích vụ tàu ngầm hạt nhân va vật thể lạ ở Biển Đông

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Theo Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Bắc Kinh 'quan ngại nghiêm trọng' vụ tàu ngầm hạt nhân USS Connecticut của Hải quân Mỹ va chạm với một 'vật thể không xác định' trong vùng biển quốc tế ở Biển Đông.

Trung Quốc yêu cầu Mỹ giải thích vụ tàu ngầm hạt nhân va vật thể lạ ở Biển Đông - Ảnh 1.

Tàu USS Connecticut, tàu ngầm tấn công nhanh chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Seawolf, đến thăm cảng Yokosuka (Nhật Bản) hồi tháng 7 năm nay - Ảnh: HẢI QUÂN MỸ

"Từ lâu, dưới khẩu hiệu 'tự do hàng hải và hàng không', Mỹ thường xuyên điều các khí tài tiên tiến như tàu sân bay, máy bay ném bom chiến lược, tàu ngầm hạt nhân tới Biển Đông để phô trương lực lượng và gây rối, đe dọa nghiêm trọng đến an ninh và gây gia tăng căng thẳng trong khu vực" - ông Đàm Khắc Phi (Tan Ke Fei), người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc, đưa ra cáo buộc hôm 19-10.

Trước đó, hôm 8-10, Đài CNN (Mỹ) dẫn thông tin từ hai quan chức quốc phòng đưa tin tàu ngầm tấn công nhanh chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Connecticut của Hải quân Mỹ đã đâm vào một vật thể dưới nước ở Biển Đông. Vụ việc xảy ra ngày 2-10 làm nhiều thủy thủ bị thương.

Hải quân Mỹ xác nhận vụ tai nạn này và cho biết tàu ngầm vẫn trong tình trạng an toàn. Họ nói không rõ tàu ngầm USS Connecticut đã va phải vật thể gì trong lúc lặn, ngoài ra không cung cấp thêm các thông tin chi tiết.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc cáo buộc quân đội Mỹ "cố tình trì hoãn (công bố vụ tai nạn) và che giấu các chi tiết của vụ tai nạn". 

"Phải mất 5 ngày sau khi vụ tai nạn xảy ra, Hải quân Mỹ mới đưa ra một tuyên bố ngắn gọn và không rõ ràng… Cách tiếp cận thiếu trách nhiệm và thiếu minh bạch như vậy dễ dẫn đến hiểu lầm và đánh giá sai. Trung Quốc và các nước láng giềng quanh Biển Đông phải đưa ra nghi vấn về chân tướng của vụ việc và ý đồ của Mỹ" - ông Đàm nói.

Theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Mỹ "có trách nhiệm và nghĩa vụ" giải thích chi tiết vụ tai nạn nói trên. 

Hiện phía Mỹ chưa phản hồi về bình luận của Bắc Kinh.

Tàu ngầm hạt nhân Mỹ đâm vào vật thể bí ẩn ở Biển Đông, nhiều thủy thủ bị thương Tàu ngầm hạt nhân Mỹ đâm vào vật thể bí ẩn ở Biển Đông, nhiều thủy thủ bị thương

TTO - Sáng 8-10, trên truyền thông Mỹ rộ tin một tàu ngầm tấn công của Hải quân Mỹ đã đâm vào một vật thể khi đang lặn trong vùng biển quốc tế ở Biển Đông. Các thủy thủ bị thương nhưng không nguy hiểm đến tính mạng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận