Thứ 7, ngày 29 tháng 1 năm 2022

Mỹ tìm chỗ chứa 89.000 tấn chất thải hạt nhân

01/12/2021 16:29 GMT+7

TTO - Hôm 30-11, Bộ Năng lượng Mỹ ra thông báo công khai khởi động lại quá trình tìm kiếm địa phương tự nguyện làm bãi chứa 89.000 tấn chất thải hạt nhân.

Mỹ tìm chỗ chứa 89.000 tấn chất thải hạt nhân - Ảnh 1.

Các thùng chứa chất thải hạt nhân tại Nhà máy điện hạt nhân Zion - bang Illinois năm 2015 - Ảnh: Zion Solutions

Bộ trưởng Năng lượng Jennifer Granholm cho biết trong một tuyên bố: "Chúng tôi sẽ lắng nghe và làm việc với các cộng đồng quan tâm đến việc quản lý tốt nhất các nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng của quốc gia", theo Hãng tin Blooberg.

Được biết, nhiên liệu hạt nhân đã sử dụng bao gồm các đồng vị như plutonium, vẫn còn phóng xạ trong hàng chục ngàn năm.

Năm 1987, Quốc hội Mỹ đã chỉ định khu vực thung lũng ở sườn núi Yucca thuộc sa mạc Nevada, cách thành phố Las Vegas khoảng 145km về phía bắc, làm kho chứa chất thải hạt nhân của quốc gia.

Tuy nhiên trong nhiều thập kỷ, các đảng viên Đảng Dân chủ Nevada và cựu lãnh đạo đa số (thuộc Đảng Dân chủ) tại Thượng viện Harry Reid chống đối, khiến dự án không tiếp tục tiến triển. 

Năm 2010, cựu Tổng thống Barack Obama đã loại bỏ kế hoạch này. Tương tự, cựu Tổng thống Donald Trump cũng như chính quyền Tổng thống Joe Biden cũng phản đối việc sử dụng núi Yucca làm bãi chứa chất thải hạt nhân.

Vào đầu năm 2021, Bộ trưởng Granholm cho biết chính quyền có kế hoạch làm việc với quốc hội và các bang để tìm kho chứa tạm thời, cho đến khi tìm thấy địa điểm làm kho chứa vĩnh viễn các chất thải hạt nhân. 

Ủy ban Điều tiết hạt nhân Mỹ (NRC) dự kiến sẽ cấp giấy phép cho nhà cung cấp công nghệ và dịch vụ xử lý chất thải hạt nhân Orano CIS LLC và đối tác liên doanh của mình, Công ty JF Lehman & Co's - chuyên gia kiểm soát chất thải, để thiết lập một kho chứa ở bang Texas.

Kho chứa tạm thời đặt ở lưu vực mỏ dầu Permian Basin, cách thành phố Andrews 48,28km, phía tây bang Texas. Kho có khả năng chứa 40.000 tấn chất thải hạt nhân đóng trong thùng bê tông.

Tuy nhiên, kế hoạch này đã vấp phải sự phản đối từ chính quyền bang Texas.

Một dự án lưu trữ chất thải hạt nhân tương tự, do Công ty xử lý chất thải hạt nhân Holtec International Corp. đề xuất ở bang New Mexico. Giấy phép đang chờ Ủy ban Điều tiết hạt nhân phê duyệt. Cơ quan này cho biết họ dự kiến ​​đưa ra quyết định về đề xuất đó vào tháng 1-2022.

Hiện nay, nhiều ý kiến tiếp tục phản đối việc lập kho chứa tạm thời chất thải hạt nhân. 

Ông Geoff Fettus - giám đốc chương trình hạt nhân của Hội đồng Bảo vệ tài nguyên thiên nhiên - cho biết: "Bộ Năng lượng (DOE) đã mắc sai lầm khi cố gắng tìm nơi chứa chất thải hạt nhân tạm thời. Các cộng đồng dân cư cảm thấy bị tổn thương và thực sự lo sợ rằng toàn bộ gánh nặng chất thải hạt nhân độc hại của quốc gia nằm trong địa phương của họ mãi mãi".

Trung Quốc mở nhà máy biến chất thải hạt nhân thành thủy tinh Trung Quốc mở nhà máy biến chất thải hạt nhân thành thủy tinh

TTO - Nhà máy xử lý chất thải hạt nhân thành thủy tinh đầu tiên của Trung Quốc đã đi vào hoạt động cuối tuần trước. Số nhà máy kiểu này được dự báo sẽ tăng khi Trung Quốc mở thêm các nhà máy điện hạt nhân mới.

GIA MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận