Thứ 6, ngày 7 tháng 10 năm 2022

Trung Quốc mở nhà máy biến chất thải hạt nhân thành thủy tinh

13/09/2021 09:51 GMT+7

TTO - Nhà máy xử lý chất thải hạt nhân thành thủy tinh đầu tiên của Trung Quốc đã đi vào hoạt động cuối tuần trước. Số nhà máy kiểu này được dự báo sẽ tăng khi Trung Quốc mở thêm các nhà máy điện hạt nhân mới.

Trung Quốc mở nhà máy biến chất thải hạt nhân thành thủy tinh - Ảnh 1.

Nhà máy tái chế chất thải hạt nhân thành thủy tinh tại Quảng Nguyên, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Với tốc độ xây dựng 7-8 nhà máy điện hạt nhân mỗi năm, Trung Quốc được dự báo sẽ tạo ra lượng chất thải hạt nhân khổng lồ trong những năm tới - Ảnh: WEIBO

Theo báo South China Morning Post (SCMP) ngày 12-9, nhà máy "thủy tinh hóa" chất thải hạt nhân nói trên đặt tại Quảng Nguyên thuộc tỉnh Tứ Xuyên. 

Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, mỗi năm cơ sở này có thể xử lý khoảng vài trăm mét khối chất thải hạt nhân thể lỏng có mức phóng xạ cao.

Hầu hết các nhà máy điện hạt nhân ở Mỹ và châu Âu xử lý chất thải lỏng hạt nhân bằng cách đun nóng chất lỏng trong lò điện ở nhiệt độ trên 1.100 độ C. Ở nhiệt độ này, quá trình thủy tinh hóa sẽ diễn ra và hoàn tất sau khi phủ một lớp gốm lên bề mặt thủy tinh để hạn chế rò rỉ.

Đây là công nghệ đang được sử dụng tại nhà máy vừa đi vào hoạt động ở Quảng Nguyên. Theo SCMP, phương pháp thủy tinh hóa này được chứng minh là an toàn hơn nghiền nhỏ chất thải phóng xạ và trộn với nước rồi đựng tạm thời trong các bể kim loại.

Ý tưởng "thủy tinh hóa" đã có từ lâu nhưng đưa nó vào thực tế không hề dễ dàng. Khoảng một nửa trong số 10 nhà máy "thủy tinh hóa" mở cửa trong 4 thập kỷ qua đã phải đóng cửa do khó khăn về kỹ thuật hoặc tài chính, theo SCMP.

Thoạt đầu, các kỹ sư chỉ trộn chất thải lỏng phóng xạ và vật liệu sản xuất thủy tinh như silica trong một nồi nấu chảy. Tuy nhiên, phương pháp này kém an toàn và tiềm ẩn nguy cơ rò rỉ ra ngoài môi trường.

Việc xây dựng nhà máy ở Quảng Nguyên đã được chính quyền trung ương phê duyệt năm 2009.

Công nghệ hiện tại không phải không có vấn đề. Một số nhà nghiên cứu tham gia dự án cho biết đang tìm cách để làm cho quy trình an toàn và rẻ hơn. Ví dụ, một vấn đề từ công nghệ này là lò điện cần được thay thế sau mỗi 5 năm do bị ăn mòn.

Các nhà khoa học Trung Quốc hy vọng sẽ tìm ra cách giữ cho lò điện hoạt động lâu hơn bằng cách sử dụng nước để làm mát thành bên trong lò.

Một cơ sở thử nghiệm ở ngoại ô Bắc Kinh đã hoạt động liên tục trong 2 ngày bằng phương pháp trên từ đầu năm nay. Dự kiến Trung Quốc sẽ bắt đầu xây dựng nhà máy xử lý chất thải hạt nhân sử dụng phương pháp mới vào năm 2024.

CNN: Có tin rò rỉ tại nhà máy điện hạt nhân ở Quảng Đông, Mỹ đang đánh giá CNN: Có tin rò rỉ tại nhà máy điện hạt nhân ở Quảng Đông, Mỹ đang đánh giá

TTO - Một công ty của Pháp cho biết đã xảy ra tình trạng rò rỉ tại Nhà máy điện hạt nhân Đài Sơn ở tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc, và cảnh báo về 'mối đe dọa phóng xạ sắp xảy ra'. Họ đã gửi thư cho Chính phủ Mỹ nhờ giúp đỡ.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận