Thứ 3, ngày 17 tháng 5 năm 2022

Iran trừng phạt 'cho có' nhiều tướng chóp bu Mỹ

08/01/2022 22:56 GMT+7

TTO - 51 người Mỹ, trong đó có nhiều tướng cấp cao trong quân đội Mỹ, nằm trong danh sách trừng phạt do Bộ Ngoại giao Iran công bố ngày 8-1. Tehran cáo buộc họ liên quan vụ sát hại tướng Qassem Soleimani cách đây 2 năm.

Iran trừng phạt cho có nhiều tướng chóp bu Mỹ - Ảnh 1.

Đại tướng Mark Milley, chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ - Ảnh: AFP

Theo Bộ Ngoại giao Iran, 51 người Mỹ trong danh sách trừng phạt do đã thực hiện các hành động mà Iran gọi là "tội ác khủng bố" và vi phạm nhân quyền.

Những người có tên trong danh sách trừng phạt bao gồm đại tướng Mark Milley, chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ và cựu cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng Robert O'Brien.

Phía Iran lập luận cơ sở cho hành động trừng phạt là "Đạo luật chống vi phạm quyền con người và chủ nghĩa phiêu lưu quân sự, hành động khủng bố của Mỹ tại khu vực".

Bước đi này cho phép nhà chức trách Iran thu giữ bất kỳ tài sản nào của những người này ở Iran. Tuy nhiên theo Hãng tin Reuters, lệnh trừng phạt của Tehran chỉ mang tính biểu tượng vì rõ ràng số người Mỹ trong danh sách đen không thể nào có tài sản ở Iran.

Động thái dường như nhằm "kỷ niệm" 2 năm ngày mất của tướng Soleimani, người bị quân đội Mỹ tiêu diệt trong một đợt tấn công bằng máy bay không người lái có độ chính xác cao vào tháng 1-2020.

Cách đây một năm, Iran áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với tổng thống Mỹ khi đó là Donald Trump và một số quan chức cấp cao của Mỹ. Lý do là những người này đã thực hiện các hành vi "khủng bố và chống nhân quyền".

Tướng Soleimani là chỉ huy Lực lượng Quds đặc nhiệm của Iran. Người Mỹ tin rằng ông này đứng sau các vụ tấn công quân đội Mỹ ở Trung Đông nên quyết định tiêu diệt.

Vụ việc đẩy căng thẳng giữa Mỹ và Iran lên cao đến mức có những suy đoán cho rằng chiến tranh sắp sửa xảy ra giữa hai nước.

Tuy viễn cảnh tồi tệ này không diễn ra, Iran đã trả đũa bằng việc phóng nhiều tên lửa vào căn cứ có lính Mỹ ở Iraq khiến một số binh sĩ bị chấn động não.

Hôm 3-1, trong lễ kỷ niệm ngày mất của tướng Soleimani, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi tuyên bố cựu tổng thống Trump phải ra tòa vì đã hạ lệnh sát hại tướng Iran. Ông cảnh báo nếu ông Trump không bị xét xử, Tehran sẽ trả thù nhưng không nêu rõ hành động.

Iran dọa trả thù cho tướng Soleimani nếu ông Trump không bị xét xử Iran dọa trả thù cho tướng Soleimani nếu ông Trump không bị xét xử

TTO - Tổng thống Iran Ebrahim Raisi thề trả thù cho tướng Qassem Soleimani nếu cựu tổng thống Mỹ Donald Trump, người đã ra lệnh tiêu diệt viên tướng Iran, không bị xét xử.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận