Thứ 4, ngày 18 tháng 5 năm 2022

Hải quân Iran, Nga, Trung Quốc tập trận đối phó cướp biển ở bắc Ấn Độ Dương

21/01/2022 22:32 GMT+7

TTO - Ngày 21-1, Iran, Nga và Trung Quốc đã bắt đầu cuộc tập trận hải quân chung, trong đó có nội dung mô phỏng hoạt động đối phó cướp biển và giải cứu tàu.

Iran, Nga, Trung Quốc bắt đầu cuộc tập trận hải quân chung - Video: TRT WORLD

Cuộc tập trận nói trên mang tên "Vành đai an ninh biển 2022", là cuộc tập trận hải quân chung thứ ba giữa ba nước.

Theo Hãng tin AFP, cuộc tập trận mô phỏng một vụ cướp biển đang bắt giữ hai tàu. Đô đốc Mustafa Tajeddini, người phát ngôn của phía Iran, cho biết "các đơn vị hải quân và trên không của ba nước đã giải cứu hai tàu buôn bị bọn cướp biển cướp trong vùng biển quốc tế".

Thời gian qua, các vụ tấn công như vậy trong khu vực thường do cướp biển Somalia thực hiện. Đầu tháng 11 năm ngoái, những tên cướp biển này đã tìm cách bắt giữ các tàu chở dầu của Iran ở Vịnh Aden lần thứ hai chỉ trong vòng hai tuần.

Hải quân Iran, Nga, Trung Quốc tập trận đối phó cướp biển ở bắc Ấn Độ Dương - Ảnh 2.

Cuộc tập trận diễn ra ở phía bắc Ấn Độ Dương vào ngày 21-1 - Ảnh: AFP

Ông Mostafa Tajoldin, quan chức quan hệ công chúng thuộc các lực lượng vũ trang của Iran, cho biết Trung Quốc, Nga và Iran đã bắt đầu tập trận hải quân chung vào năm 2019 và sẽ tiếp tục làm điều đó trong tương lai.

"Mục đích của cuộc tập trận này là tăng cường an ninh và mở rộng hợp tác đa phương giữa ba nước để cùng giúp ích cho hòa bình thế giới, an ninh hàng hải và tạo ra một cộng đồng hàng hải với tương lai chung" - ông Tajoldin thông tin.

Hải quân Iran, Nga, Trung Quốc tập trận đối phó cướp biển ở bắc Ấn Độ Dương - Ảnh 3.

Cuộc tập trận có nội dung đối phó cướp biển vào ngày 21-1 - Ảnh: AFP

Cuộc tập trận nói trên bao gồm các nội dung như giải cứu tàu đang bốc cháy, cứu tàu bị cướp, và bắn vào các mục tiêu trên không vào ban đêm…

Cuộc tập trận diễn ra trên khu vực rộng 17.000km2 ở phía bắc Ấn Độ Dương.

Hải quân Iran, Nga, Trung Quốc tập trận đối phó cướp biển ở bắc Ấn Độ Dương - Ảnh 4.

Tàu chiến của Iran, Nga và Trung Quốc tham gia cuộc tập trận hải quân chung ở Ấn Độ Dương ngày 21-1 - Ảnh: AFP

Kể từ lúc lên nắm quyền vào tháng 8-2021, Tổng thống Ebrahim Raisi của Iran đã theo đuổi chính sách "hướng Đông" nhằm tăng cường quan hệ giữa Iran với Trung Quốc và Nga.

Tháng 9-2021, Tehran chính thức trở thành thành viên của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), một tổ chức an ninh do Bắc Kinh và Matxcơva dẫn đầu.

Iran trừng phạt Iran trừng phạt 'cho có' nhiều tướng chóp bu Mỹ

TTO - 51 người Mỹ, trong đó có nhiều tướng cấp cao trong quân đội Mỹ, nằm trong danh sách trừng phạt do Bộ Ngoại giao Iran công bố ngày 8-1. Tehran cáo buộc họ liên quan vụ sát hại tướng Qassem Soleimani cách đây 2 năm.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận