13/06/2022 11:44 GMT+7

Chuyên gia: Chiến sự Ukraine có thể thúc đẩy cuộc đua vũ khí hạt nhân

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Ngày 13-6, Viện Nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) công bố nghiên cứu mới dự báo kho vũ khí hạt nhân toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng trong những năm tới.

Chuyên gia: Chiến sự Ukraine có thể thúc đẩy cuộc đua vũ khí hạt nhân - Ảnh 1.

Hình minh họa của HTTPS://CNDUK.ORG

Theo các chuyên gia của SIPRI, nếu dự báo kho vũ khí hạt nhân toàn cầu tăng xảy ra, đây sẽ là lần đầu tiên kho vũ khí hạt nhân toàn cầu tăng lên kể từ Chiến tranh lạnh. Nguy cơ các nước mang vũ khí hạt nhân ra sử dụng cũng cao nhất trong nhiều thập kỷ.

Theo SIPRI, việc Nga tấn công Ukraine và sự ủng hộ của phương Tây với Kiev đã làm gia tăng căng thẳng giữa 9 quốc gia có vũ khí hạt nhân trên thế giới.

Mặc dù số lượng vũ khí hạt nhân giảm nhẹ trong khoảng thời gian từ tháng 1-2021 đến tháng 1-2022, SIPRI cho rằng trừ khi các cường quốc hạt nhân có hành động ngay lập tức, đầu đạn hạt nhân toàn cầu có thể sẽ sớm tăng lên. Xu hướng này lần đầu được ghi nhận sau nhiều thập kỷ.

Ông Wilfred Wan, giám đốc Chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt của SIPRI, cho biết: "Tất cả các quốc gia trang bị vũ khí hạt nhân đều đang tăng cường hoặc nâng cấp kho vũ khí của mình. Hầu hết đều bảo vệ hạt nhân và vai trò của vũ khí hạt nhân trong chiến lược quân sự của họ. Đây là xu hướng rất đáng lo ngại".

Trên thế giới, Nga là nước có kho vũ khí hạt nhân lớn nhất với tổng số 5.977 đầu đạn, nhiều hơn Mỹ khoảng 550 đầu đạn. Hai nước này sở hữu hơn 90% đầu đạn hạt nhân của thế giới.

SIPRI cho biết số lượng đầu đạn hạt nhân trên toàn cầu đã giảm xuống còn 12.705 đầu đạn hạt nhân vào tháng 1-2022 từ 13.080 đầu đạn vào tháng 1-2021.

Ước tính có khoảng 3.732 đầu đạn hạt nhân được triển khai cùng tên lửa và máy bay, và khoảng 2.000 đầu đạn - hầu hết là của Nga hoặc Mỹ - đang trong tình trạng sẵn sàng cao.

Điện Kremlin: Nga chỉ sử dụng vũ khí hạt nhân nếu có mối đe dọa sống còn Điện Kremlin: Nga chỉ sử dụng vũ khí hạt nhân nếu có mối đe dọa sống còn

TTO - Ngày 22-3, trong cuộc phỏng vấn với Đài CNN (Mỹ), phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga sẽ xem xét khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân khi thấy có "mối đe dọa sống còn" với nước này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên