09/01/2020 22:02 GMT+7

Indonesia: Tàu Trung Quốc đã rời khu vực căng thẳng gần Biển Đông

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Quân đội Indonesia ngày 9-1 thông báo nhóm tàu hải cảnh và thuyền cá Trung Quốc đã rời khỏi vùng biển ngoài khơi phía bắc quần đảo Natuna gần Biển Đông.

Indonesia: Tàu Trung Quốc đã rời khu vực căng thẳng gần Biển Đông - Ảnh 1.

Thứ trưởng phụ trách vấn đề hàng hải của Indonesia Arif Havas Oegroseno chỉ tay vào khu vực Indonesia cho là biển bắc Natuna trong cuộc gặp phóng viên ở Jakarta - Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, quân đội Indonesia đưa ra thông báo trên sau chuyến thăm của Tổng thống Joko Widodo đến khu vực này.

Từ giữa tháng 12-2019 tới nay, Indonesia và Trung Quốc bất đồng về việc Jakarta tố cáo Bắc Kinh đưa tàu hải cảnh cùng tàu cá đi vào vùng biển ngoài khơi phía bắc đảo Natuna. Chính quyền Indonesia khẳng định Trung Quốc vi phạm vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và triệu tập đại sứ Trung Quốc.

Hôm 7-1, Jakarta đã triển khai 4 chiếc máy bay chiến đấu F-16 ra quần đảo Natuna. Một ngày sau đó, ông Widodo đã đến thăm khu vực tranh chấp.

Người phát ngôn quân đội Indonesia, Sisriadi, nói với Reuters ngày 9-1 rằng: "Theo quan sát từ các máy bay của chúng tôi, họ (tàu Trung Quốc) đã không còn ở đó. Họ rời khỏi ngay khi ngài tổng thống đến Natuna".

Tuy vậy, ông Nursyawal Embun, giám đốc các hoạt động trên biển thuộc Cơ quan an ninh biển Indonesia, cho biết tàu hải cảnh Haijing 35111 vẫn nằm trong "vùng biển thuộc thềm lục địa của Indonesia".

Trước đó hôm 7-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng khẳng định Bắc Kinh đã "mở ra những kênh ngoại giao" với Indonesia kể từ lúc căng thẳng xuất hiện. Ông Cảnh Sảng cũng cho rằng "cả hai nước đều có trách nhiệm duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực".

Tổng thống Indonesia đến thăm khu vực đang căng thẳng với Trung Quốc Tổng thống Indonesia đến thăm khu vực đang căng thẳng với Trung Quốc

TTO - Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã đến thăm khu vực quần đảo Natuna, gần Biển Đông, để khẳng định chủ quyền ở vùng biển đang xuất hiện căng thẳng với Trung Quốc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên