08/01/2020 19:10 GMT+7

Tổng thống Indonesia đến thăm khu vực đang căng thẳng với Trung Quốc

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã đến thăm khu vực quần đảo Natuna, gần Biển Đông, để khẳng định chủ quyền ở vùng biển đang xuất hiện căng thẳng với Trung Quốc.

Tổng thống Indonesia đến thăm khu vực đang căng thẳng với Trung Quốc - Ảnh 1.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo tại căn cứ không quân Raden Sadjad trên đảo Riau, thuộc quần đảo Natuna, ngày 8-1-2020 - Ảnh: JAKARTA POST

Hãng tin Reuters dẫn lời ông Widodo trên quần đảo Natuna rằng vùng biển đang căng thẳng với Trung Quốc thuộc về Indonesia.

"Chúng tôi có một quận ở đây, có nhiếp chính, có thống đốc. Không còn tranh luận gì nữa. Natuna là của Indonesia", ông Widodo khẳng đỉnh.

Từ giữa tháng 12-2019 tới nay, Indonesia và Trung Quốc bất đồng về việc Jakarta tố cáo Bắc Kinh đưa tàu hải cảnh cùng hàng chục tàu cá đi vào vùng biển ngoài khơi phía bắc đảo Natuna. Chính quyền Indonesia khẳng định Trung Quốc vi phạm vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và triệu tập đại sứ Trung Quốc.

Chính quyền Bắc Kinh lập luận vùng biển xung quanh Natuna là "ngư trường truyền thống" của ngư dân Trung Quốc. Trung Quốc cũng cho rằng có sự chồng lấn giữa vùng đặc quyền kinh tế quanh Natuna với "đường 9 đoạn" mà nước này tự vẽ ra.

Hôm 6-1, hải quân Indonesia đã triển khai thêm 4 tàu chiến đến quần đảo Natuna, nâng tổng số tàu có mặt tại đây lên con số 8.

Ngày 7-1, không quân Indonesia điều thêm 4 chiếc F-16 ra khu vực này. Nhưng Indonesia lên tiếng xoa dịu nỗi lo về khả năng xung đột, đối đầu với Trung Quốc và khẳng định chỉ điều máy bay để tuần tra bảo vệ chủ quyền.

Theo Reuters, năm 2017, Indonesia đã đổi tên vùng phía bắc của EEZ của nước họ trên Biển Đông thành Biển Bắc Natuna, như một phần của việc đẩy lùi tham vọng trên biển của Trung Quốc.

Tranh chấp đã làm xáo trộn mối quan hệ chung giữa Indonesia với Trung Quốc - vốn là đối tác thương mại lớn nhất và là nhà đầu tư lớn tại Indonesia.

Indonesia điều 4 chiếc F-16 ra khu vực căng thẳng với Trung Quốc Indonesia điều 4 chiếc F-16 ra khu vực căng thẳng với Trung Quốc

TTO – Không quân Indonesia ngày 7-1 triển khai 4 chiếc máy bay chiến đấu F-16 ra khu vực quần đảo Natuna gần Biển Đông, giữa lúc Jakarta tố Trung Quốc vi phạm vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên