07/01/2020 19:55 GMT+7

Indonesia điều 4 chiếc F-16 ra khu vực căng thẳng với Trung Quốc

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO – Không quân Indonesia ngày 7-1 triển khai 4 chiếc máy bay chiến đấu F-16 ra khu vực quần đảo Natuna gần Biển Đông, giữa lúc Jakarta tố Trung Quốc vi phạm vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này.

Indonesia điều 4 chiếc F-16 ra khu vực căng thẳng với Trung Quốc - Ảnh 1.

Thứ trưởng phụ trách vấn đề hàng hải của Indonesia Arif Havas Oegroseno chỉ tay vào khu vực Indonesia cho là biển Bắc Natuna trong cuộc gặp phóng viên ở Jakarta - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters dẫn lời người phát ngôn không quân Indonesia Fajar Adriyanto xác nhận 4 chiếc F-16 được triển khai, nhưng xoa dịu nỗi lo về bất kỳ hình thức xung đột, đối đầu nào với Trung Quốc.

"Những chiếc máy bay này đang thực hiện các cuộc tuần tra để bảo vệ chủ quyền của chúng tôi. Điều này cũng diễn ra khi máy bay tuần tra Natuna thôi. Chúng tôi không ra lệnh bắt đầu một cuộc chiến tranh với Trung Quốc", ông Adriyanto nói.

Sự kiện triển khai máy bay chiến đấu của Indonesia thu hút sự chú ý của dư luận quốc tế vì diễn ra trong bối cảnh quan hệ Indonesia - Trung Quốc căng thẳng gần đây, liên quan tới vấn đề chủ quyền và EEZ.

Từ giữa tháng 12-2019 tới nay, Indonesia và Trung Quốc bất đồng về việc Jakarta tố cáo Bắc Kinh đưa tàu hải cảnh cùng tàu cá đi vào vùng biển ngoài khơi phía bắc đảo Natuna. Chính quyền Indonesia khẳng định Trung Quốc vi phạm EEZ và triệu tập đại sứ Trung Quốc.

Hôm 6-1, Indonesia cũng cho biết đã huy động ngư dân tới khu vực phía bắc Natuna và triển khai một số tàu chiến.

Trong diễn biến liên quan, hôm 7-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng khẳng định Bắc Kinh đã "mở ra những kênh ngoại giao" với Indonesia kể từ lúc căng thẳng xuất hiện. Ông Cảnh Sảng ngoài ra cho rằng "cả hai nước đều có trách nhiệm duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực".

Mặc dù vậy, giám đốc các hoạt động trên biển của Cơ quan An ninh hàng hải Indonesia Nursyawal Embun nói với Reuters rằng phía Indonesia chưa có trao đổi nào với tàu Trung Quốc tính tới ngày 7-1.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên