Thứ 5, ngày 9 tháng 12 năm 2021

Indonesia phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền gần Biển Đông

30/12/2019 22:27 GMT+7

TTO - Bộ Ngoại giao Indonesia cho biết đã triệu đại sứ Trung Quốc và gửi phản đối ngoại giao về việc một chiếc tàu tuần duyên của Bắc Kinh xuất hiện trong vùng lãnh hải của Jakarta gần Biển Đông.

Indonesia phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền gần Biển Đông - Ảnh 1.

Một chiếc tàu tuần duyên của Trung Quốc trên Biển Đông - Ảnh: REUTERS

Trong tuyên bố ngày 30-12, Bộ Ngoại giao Indonesia không nói rõ vụ việc xảy ra khi nào nhưng khẳng định đây là "vi phạm chủ quyền". Theo đó, chiếc tàu Trung Quốc đã xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia ngoài khơi phía bắc quần đảo Natuna.

"Bộ ngoại giao đã triệu tập đại sứ Trung Quốc tại Jakarta và truyền đạt phản đối mạnh mẽ về vụ việc. Chúng tôi cũng đã gửi một công hàm phản đối ngoại giao" - Bộ Ngoại giao Indonesia thông báo nhưng vẫn nói hai bên đã cam kết duy trì quan hệ song phương tốt đẹp.

Hãng tin Reuters đã liên lạc với Đại sứ quán Trung Quốc tại Jakarta nhưng không nhận được bình luận phản hồi nào.

Truyền thông địa phương Indonesia đưa tin nhiều ngư dân nước này nhiều lần nhìn thấy một chiếc tàu tuần duyên của Trung Quốc hộ tống các tàu cá và đã báo cáo lại với Cơ quan quản lý an ninh hàng hải Indonesia.

Tuy nhiên, Indonesia và Trung Quốc đã tranh cãi từ trước đó về quyền đánh cá quanh quần đảo Natuna.

Trong cuộc gặp ngày 23-12, bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam và Indonesia bày tỏ quan ngại về những diễn biến gần đây trên Biển Đông.

"Về vấn đề Biển Đông, hai bộ trưởng bày tỏ quan ngại về những diễn biến gần đây trên Biển Đông, đặc biệt là những hành vi xâm phạm các lợi ích chính đáng của các quốc gia ven biển, cản trở các hoạt động kinh tế bình thường đã có từ lâu, cho rằng những hành vi này ảnh hưởng nghiêm trọng đến hòa bình, ổn định và an ninh ở khu vực, trái với tinh thần của Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), ảnh hưởng đến môi trường thuận lợi cho đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử (COC) - thông cáo của Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết.

Biển Đông một năm sóng gió: Từ tàu khảo sát địa chất tới tàu sân bay Biển Đông một năm sóng gió: Từ tàu khảo sát địa chất tới tàu sân bay

TTO - Năm 2019 đã qua được đánh dấu bởi sự xuất hiện của hai chiếc tàu Trung Quốc, tàu khảo sát Hải Dương địa chất 8 và tàu sân bay Sơn Đông.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận