Thứ 5, ngày 9 tháng 12 năm 2021

Việt Nam, Indonesia quan ngại về hành vi cản trở hoạt động kinh tế ở Biển Đông

23/12/2019 20:31 GMT+7

TTO - Trong cuộc gặp ngày 23-12, bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam và Indonesia bày tỏ quan ngại về những diễn biến gần đây trên Biển Đông, bao gồm việc cản trở các hoạt động kinh tế bình thường đã có từ lâu.

Việt Nam, Indonesia quan ngại về hành vi cản trở hoạt động kinh tế ở Biển Đông - Ảnh 1.

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đón Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi - Ảnh: Thế Giới & Việt Nam

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi ngày 23-12 đã có cuộc hội đàm với Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh tại nhà làm việc Bộ Ngoại giao, trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực hai bên cùng quan tâm.

Hai bên chia sẻ đánh giá tình hình quốc tế và khu vực đang có những chuyển biến nhanh chóng và phức tạp, nhất trí trong bối cảnh đó hợp tác giữa Việt Nam và Indonesia có ý nghĩa quan trọng không chỉ với hai nước mà còn đóng góp cho hòa bình, ổn định ở khu vực, duy trì vai trò trung tâm của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đặc biệt khi Việt Nam đảm nhiệm vai trò chủ tịch ASEAN và hai nước cùng là ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc trong năm 2020.

"Về vấn đề Biển Đông, hai bộ trưởng bày tỏ quan ngại về những diễn biến gần đây trên Biển Đông, đặc biệt là những hành vi xâm phạm các lợi ích chính đáng của các quốc gia ven biển, cản trở các hoạt động kinh tế bình thường đã có từ lâu, cho rằng những hành vi này ảnh hưởng nghiêm trọng đến hòa bình, ổn định và an ninh ở khu vực, trái với tinh thần của Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), ảnh hưởng đến môi trường thuận lợi cho đàm phán Bộ quy tắc ứng xử (COC). Hai bộ trưởng nhất trí Việt Nam và Indonesia cùng các nước ASEAN cần tiếp tục phối hợp lập trường, duy trì tiếng nói chung và vai trò trung tâm của ASEAN, đề cao trật tự dựa trên luật lệ và tinh thần thượng tôn luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS)", thông cáo của Bộ Ngoại giao cho biết.

Cũng tại buổi hội đàm, hai bộ trưởng bày tỏ vui mừng quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Indonesia đang phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây và ngày càng hiệu quả, đi vào chiều sâu.

Trong lĩnh vực kinh tế, kim ngạch thương mại hai chiều năm 2019 ước đạt khoảng 9,6 tỉ USD, tiến gần tới mục tiêu 10 tỉ USD mà hai nước đã đề ra.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận