13/06/2023 16:16 GMT+7

Hủy phiên tòa sơ thẩm xử vụ sát hại ông Abe Shinzo vì thùng các tông bí ẩn

Nhật Bản đã sơ tán cả tòa án và hủy phiên tòa xử vụ sát hại cố thủ tướng Abe Shinzo, sau khi một thùng các tông đáng ngờ được chuyển đến tòa.

Hủy phiên tòa sơ thẩm xử vụ sát hại ông Abe Shinzo vì thùng các tông bí ẩn - Ảnh 1.

Phiên điều trần nghi phạm sát hại ông Abe Shinzo bị hủy vì một thùng các tông bí ẩn - Ảnh: KYODO

Lúc 11h15 ngày 12-6, một thùng các tông khả nghi đã được chuyển đến Tòa án quận Nara (tỉnh Nara, miền tây Nhật Bản) - nơi diễn ra phiên tòa sơ thẩm nghi phạm sát hại cố thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo.

Thùng các tông được gửi tới người phụ trách các thủ tục trước xét xử tại Tòa án quận Nara. Máy quét kim loại đã rung lên khi quét qua thùng các tông này. 

Các nhân viên nhanh chóng được sơ tán khỏi tòa nhà, vì vậy phiên tòa sơ thẩm cũng bị hủy bỏ.

Cảnh sát địa phương đã có mặt ngay sau đó. Thùng các tông được đưa đến một khu vực trống. Các chuyên gia rà phá bom mìn đã xác định "không có chất nổ hay chất độc hại nào được tìm thấy".

Họ phát hiện trong đó chỉ chứa các lá đơn xin khoan hồng cho nghi phạm Tetsuya Yamagami trong vụ sát hại ông Abe Shinzo.

Hãng tin Kyodo đưa tin người gửi thùng các tông đã tự liên hệ với cảnh sát, sau khi biết kiện hàng của mình gây náo loạn tòa án.

Đài truyền hình NHK cho biết trong thùng các tông chứa bản kiến nghị của tổ chức Change.org. Họ đã thu thập 13.000 chữ ký từ năm 2022 để xin khoan hồng cho nghi phạm Yamagami.

Người tổ chức cuộc thu thập thừa nhận với Đài NHK rằng họ gửi tài liệu kể trên tới thẳng tòa án vì mong muốn "được càng nhiều bên quan tâm nhìn thấy càng tốt".

"Vì chúng (tài liệu) quá dày và trời thì mưa nên tôi đặt chúng trong hộp các tông. Tôi không bao giờ có ý định cản trở công lý", người này cho hay.

Tòa án quận Nara và lực lượng cảnh sát từ chối xác nhận các báo cáo về sự việc trên.

Nghi phạm Tetsuya Yamagami, 42 tuổi, bị bắt tại hiện trường vào ngày 8-7-2022, sau khi dùng súng tự chế bắn chết cựu thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo. 

Tòa án quận Nara đã quyết định kết thúc giám định tâm thần với nghi phạm 42 tuổi vào ngày 10-1-2023, sau khi luật sư bào chữa của Yamagami kháng cáo việc tòa án gia hạn thời gian đánh giá tình trạng tâm thần của anh ta, theo Hãng tin Reuters.

Nếu không vì vụ náo loạn trên, nghi phạm Yamagami sẽ tham dự phiên tòa sơ thẩm đầu tiên vào chiều 12-6.

Vốn dĩ tại phiên sơ thẩm này, các cán bộ, công tố viên và luật sư Nhật Bản dự kiến sẽ tóm gọn các vấn đề, kiểm định lại bằng chứng và lên lịch cho phiên tòa xét xử.

Hiện chưa có thông tin khi nào phiên tòa sơ thẩm sẽ diễn ra, sau khi bị hủy bỏ vì vụ náo loạn.

Yamagami đang đối mặt với cáo buộc giết người và vi phạm luật kiểm soát vũ khí. Nếu bị kết tội, anh ta có thể lĩnh án tử hình.

Nghi phạm được cho là đã nhắm vào ông Abe vì cho rằng cựu thủ tướng Nhật Bản có mối quan hệ với giáo hội Nhà thờ Thống Nhất. Anh ta nảy sinh phẫn nộ vì mẹ ruột đã dâng hiến toàn bộ tài sản cho giáo hội, khiến gia đình lâm vào cảnh phá sản.

Những chi tiết về quá trình trưởng thành của Yamagami đã thu hút sự chú ý và nhận được nhiều đồng cảm từ người dân Nhật Bản. Nhiều người đã gửi tiền quyên góp và ký vào đơn xin khoan hồng cho anh này.

Chính thức truy tố kẻ sát hại cựu thủ tướng Nhật Abe ShinzoChính thức truy tố kẻ sát hại cựu thủ tướng Nhật Abe Shinzo

Các công tố viên Nhật Bản đã truy tố Yamagami Tetsuya, nghi can số một trong vụ ám sát cựu thủ tướng Abe Shinzo.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên