13/07/2022 18:47 GMT+7

Súng tự chế của nghi phạm ám sát ông Abe để lại dấu vết cách hiện trường đến 90 mét

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Cảnh sát Nhật Bản cho rằng khẩu súng tự chế của nghi phạm ám sát cố thủ tướng Abe Shinzo đủ mạnh để lại dấu vết trên một tòa nhà cách hiện trường 90 mét.

Súng tự chế của nghi phạm ám sát ông Abe để lại dấu vết cách hiện trường đến 90 mét - Ảnh 1.

Cảnh sát tìm thấy lỗ đạn cách hiện trường 90 mét - Ảnh: NHK

Ông Abe bị bắn từ phía sau khi đang phát biểu tại sự kiện vận động tranh cử ở thành phố Nara, miền tây Nhật Bản, ngày 8-7. Nghi phạm Yamagami Tetsuya, 41 tuổi, bị bắt tại chỗ.

Cảnh sát khám xét hiện trường trong khoảng 2 tiếng vào sáng 13-7 để tìm mảnh đạn và các bằng chứng khác.

Khẩu súng tự chế của nghi phạm được cho là có thể bắn 6 viên đạn cùng lúc và nghi phạm đã bắn ông Abe 2 lần.

Theo Đài NHK, tới chiều ngày 13-7, cảnh sát tìm thấy lỗ đạn trên chiếc xe đậu cách hiện trường khoảng 20 mét và trên tường một tòa nhà cách đó 90 mét.

Báo Mainichi đưa tin nghi phạm đã đến khảo sát hiện trường khoảng 90 phút trước khi ra tay.

Súng tự chế của nghi phạm ám sát ông Abe để lại dấu vết cách hiện trường đến 90 mét - Ảnh 2.

Hiện trường vụ ám sát ông Abe nhìn từ trên cao - Ảnh: MAINICHI

Lần theo hoạt động của Tetsuya ngày hôm đó, máy quay an ninh cho thấy hắn lên tàu tại ga Shin-Omiya ở thành phố Nara trước 10h sáng và rời cửa soát vé tại ga Yamato-Saidaiji, cách đó một trạm dừng, vào khoảng 10h.

Khoảng 11h30, khi đang phát biểu, ông Abe bị Tetsuya bắn từ phía sau. Ban đầu, hắn đứng nghe ông Abe phát biểu như mọi người khác trên phố rồi lẻn ra sau lưng ông Abe.

Cảnh sát cho biết nghi phạm đã đến một địa điểm phát biểu khác của ông Abe ở thành phố Okayama một ngày trước vụ việc, nhưng đã từ bỏ do ở đó có kiểm tra an ninh.

Nghi phạm sau đó đến địa điểm sự kiện ở Nara sau khi đọc thông tin trên mạng. Cảnh sát tin rằng Tetsuya đã nghiên cứu kỹ lưỡng vị trí của cố thủ tướng và an ninh xung quanh.

Cố thủ tướng Abe Shinzo đã được hỏa táng chiều 12-7, chưa quyết định quốc tang Cố thủ tướng Abe Shinzo đã được hỏa táng chiều 12-7, chưa quyết định quốc tang

TTO - Ông Noriyuki Shikata, thư ký nội các phụ trách quan hệ công chúng của Văn phòng thủ tướng Nhật Bản, xác nhận với Tuổi Trẻ Online linh cữu cố thủ tướng Abe Shinzo đã được hỏa táng tại Tokyo chiều nay 12-7.

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên