12/07/2022 21:25 GMT+7

Cố thủ tướng Abe Shinzo đã được hỏa táng chiều 12-7, chưa quyết định quốc tang

D.KIM THOA - MINH KHÔI
D.KIM THOA - MINH KHÔI

TTO - Ông Noriyuki Shikata, thư ký nội các phụ trách quan hệ công chúng của Văn phòng thủ tướng Nhật Bản, xác nhận với Tuổi Trẻ Online linh cữu cố thủ tướng Abe Shinzo đã được hỏa táng tại Tokyo chiều nay 12-7.

Cố thủ tướng Abe Shinzo đã được hỏa táng chiều 12-7, chưa quyết định quốc tang - Ảnh 1.

Các thành viên Chính phủ Nhật Bản, bao gồm Thủ tướng Fumio Kishida, chắp tay chào khi xe tang đi ngang Văn phòng thủ tướng - Ảnh: NPR

Đài CNN đưa tin linh cữu cố thủ tướng Abe Shinzo được hỏa táng tại nhà tang lễ Kirigaya ở Tokyo chiều 12-7. Tro cốt của ông sẽ được đưa về quê nhà ở tỉnh Yamaguchi và chôn cất trong nghĩa trang của gia đình, bên cạnh mộ phần của cha ông, Shintaro Abe.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Shikata, người từng phục vụ nhiều đời thủ tướng, xác nhận linh cữu ông Abe đã được hỏa táng tại Tokyo chiều nay nhưng chưa có thông tin về công tác chôn cất cố thủ tướng Nhật.

Ngoài ra, Chính phủ Nhật cũng chưa có quyết định về việc tổ chức lễ quốc tang. Việc này cần tham vấn gia đình ông Abe và Đảng Dân chủ tự do (LDP).

Chiều 12-7, gia đình và bạn bè thân thiết của ông Abe đã tới chùa Zojoji để dự lễ tang riêng. Bên ngoài, nhiều người xếp hàng dài chờ đợi, mang theo hoa, giấy ghi chú và trà xanh để bày tỏ lòng kính trọng với vị thủ tướng tại vị lâu nhất Nhật Bản.

Sau lễ tang riêng, xe tang chở linh cữu của cố thủ tướng Abe Shinzo sẽ đi qua nhiều địa điểm tại trung tâm thành phố Tokyo, trong đó có những nơi ông từng phục vụ trong sự nghiệp chính trị của mình, bao gồm Văn phòng thủ tướng và tòa nhà Quốc hội.

Cố thủ tướng Abe Shinzo đã được hỏa táng chiều 12-7, chưa quyết định quốc tang - Ảnh 2.

Phu nhân ông Abe là bà Akie Abe ngồi ở ghế trước của xe tang, cầm theo tấm bài vị - Ảnh: REUTERS

Người dân xếp hàng dài trên các con phố để chào xe tang. Nhiều người vẫy tay và giơ cao tay lên trời khi xe chạy qua, một số khác cúi đầu kính trọng.

Naomi Aoki, một người ủng hộ Đảng LDP của ông Abe, đã đợi bên ngoài tòa nhà Quốc hội, hy vọng có cơ hội nói lời từ biệt cố thủ tướng.

"Đối với tôi, ông ấy là chính trị gia được kính trọng nhất ở Nhật Bản. Hôm nay tôi đã nghỉ làm và muốn nói lời sau cùng", Aoki nói.

Khi xe tang đi qua Văn phòng thủ tướng ở Tokyo, các thành viên Chính phủ Nhật Bản, bao gồm Thủ tướng Fumio Kishida, em trai của ông Abe và cũng là Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi, cúi đầu tiễn biệt.

Cố thủ tướng Abe Shinzo đã được hỏa táng chiều 12-7, chưa quyết định quốc tang - Ảnh 3.

Rất đông người dân chờ trước chùa Zojoji khi xe tang chở linh cữu ông Abe rời đi - Ảnh: REUTERS

Ông Abe Shinzo bị ám sát vào khoảng 11h30 trưa 8-7 (giờ địa phương) lúc đang phát biểu để vận động tranh cử cho một ứng viên của Đảng LDP ở thành phố Nara, thủ phủ của tỉnh Nara, phía tây Nhật Bản. Ông ngã gục sau 2 tiếng súng nổ, sau đó qua đời tại bệnh viện ở tuổi 67.

Tang lễ cố thủ tướng Abe ở Nhật: Người dân xếp hàng dài dâng hoa, tiếc thương Tang lễ cố thủ tướng Abe ở Nhật: Người dân xếp hàng dài dâng hoa, tiếc thương

TTO - Sau tang lễ tại đền Zojoji, xe tang chở linh cữu của cố thủ tướng Abe Shinzo sẽ đi qua nhiều địa điểm tại trung tâm thành phố Tokyo, trong đó có những nơi ông từng phục vụ trong sự nghiệp chính trị của mình.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên