12/07/2022 11:46 GMT+7

Tang lễ cố thủ tướng Abe ở Nhật: Người dân xếp hàng dài dâng hoa, tiếc thương

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Sau tang lễ tại đền Zojoji, xe tang chở linh cữu của cố thủ tướng Abe Shinzo sẽ đi qua nhiều địa điểm tại trung tâm thành phố Tokyo, trong đó có những nơi ông từng phục vụ trong sự nghiệp chính trị của mình.

Tang lễ cố thủ tướng Abe ở Nhật: Người dân xếp hàng dài dâng hoa, tiếc thương - Ảnh 1.

Dòng người xếp hàng dài tại đền Zojoji vào ngày 12-7 để viếng cố thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo - Ảnh: REUTERS

Có hai khu vực riêng ở đền Zojoji, nằm ở trung tâm thủ đô Tokyo. Một nơi dành riêng cho gia đình tổ chức tang lễ, và một nơi khác có di ảnh của ông Abe để người dân đến dâng hoa và bày tỏ sự tiếc thương. 

Theo Hãng tin Reuters, nhiều người mặc đồ đen, xen lẫn những người mặc trang phục lịch sự, đã xếp hàng dài tại đền Zojoji từ sáng sớm 12-7 để bày tỏ niềm tiếc thương và kính trọng tới ông.

Bà Keiko Noumi, giáo viên 58 tuổi và là một trong nhiều người đến dâng hoa phía trước một bức ảnh lớn của ông Abe được đặt trong đền Zojoji, chia sẻ: "Người dân có được cảm giác an toàn vào thời điểm ông Abe là thủ tướng nắm quyền điều hành đất nước. Tôi thực sự ủng hộ ông ấy, vì vậy sự việc này (vụ ám sát) rất đáng tiếc".

Tang lễ của ông Abe được tổ chức tại đền Zojoji lúc 13h chiều 12-7 theo giờ địa phương (11h theo giờ Việt Nam), chỉ dành cho gia đình và bạn bè thân thiết. Sau tang lễ, xe tang chở linh cữu của cố thủ tướng Abe tiến qua trung tâm Tokyo. 

Lễ rước diễn ra tại trung tâm chính trị Nagatacho của thủ đô, bao gồm các địa điểm như tòa nhà quốc hội (nơi ông Abe lần đầu tiên bước vào với tư cách là một nghị sĩ trẻ tuổi vào năm 1993) và văn phòng thủ tướng (nơi ông đã lãnh đạo đất nước trong các nhiệm kỳ thủ tướng).

Tang lễ cố thủ tướng Abe ở Nhật: Người dân xếp hàng dài dâng hoa, tiếc thương - Ảnh 2.

Mọi người đến dâng hoa tại đền Zojoji, nơi diễn ra tang lễ của cố thủ tướng Abe Shinzo vào ngày 12-7 - Ảnh: REUTERS

Trước đó, hôm 11-7, linh cữu của ông Abe đã được đưa tới đền Zojoji. Tối cùng ngày, gia đình của ông Abe tổ chức lễ viếng riêng tư tại đền này. Đây là nghi lễ truyền thống mang tên Tsuya, được tổ chức vào đêm trước tang lễ và chủ yếu dành riêng cho gia đình của người đã qua đời.

Theo Hãng tin Bloomberg, hàng ngàn chính khách, nhà ngoại giao và lãnh đạo doanh nghiệp đã đến dự lễ viếng này.

Nhiều người cũng đổ về các địa điểm khác, bao gồm trụ sở của Đảng Dân chủ tự do (LDP) của ông Abe ở Tokyo và hiện trường nơi ông bị ám sát. Họ đặt hoa và bày tỏ niềm tiếc thương một trong những chính khách nổi tiếng nhất Nhật Bản.

Ông Abe Shinzo bị ám sát từ phía sau vào khoảng 11h30 trưa 8-7 (giờ địa phương) lúc đang phát biểu để vận động tranh cử cho một ứng viên của Đảng LDP ở thành phố Nara, thủ phủ của tỉnh Nara, phía tây Nhật Bản. Ông ngã gục sau 2 tiếng súng nổ, sau đó qua đời tại bệnh viện ở tuổi 67.

Tang lễ cố thủ tướng Abe ở Nhật: Người dân xếp hàng dài dâng hoa, tiếc thương - Ảnh 3.

Các nghị sĩ Nhật Bản cầu nguyện khi chiếc xe chở linh cữu của cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đến phía trước tòa nhà Quốc hội Nhật Bản sau tang lễ tại đền Zojoji ở Tokyo, Nhật Bản ngày 12-7 - Ảnh: REUTERS

Tang lễ cố thủ tướng Abe ở Nhật: Người dân xếp hàng dài dâng hoa, tiếc thương - Ảnh 4.

Mọi người đau buồn tại đền Zojoji, nơi tang lễ của cố thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo được tổ chức ngày 12-7 - Ảnh: REUTERS

Tang lễ cố thủ tướng Abe ở Nhật: Người dân xếp hàng dài dâng hoa, tiếc thương - Ảnh 5.

Người dân bày tỏ niềm tiếc thương khi xe tang chở linh cữu của cố thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo rời khỏi đền Zojoji ở Tokyo vào ngày 12-7 - Ảnh: AFP

Tang lễ cố thủ tướng Abe ở Nhật: Người dân xếp hàng dài dâng hoa, tiếc thương - Ảnh 6.

Bà Akie Abe, vợ của cố thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo, ngồi trên xe chở linh cữu của ông Abe, khi xe rời đi sau tang lễ tại đền Zojoji ở Tokyo, Nhật Bản ngày 12-7 - Ảnh: REUTERS

Tang lễ cố thủ tướng Abe ở Nhật: Người dân xếp hàng dài dâng hoa, tiếc thương - Ảnh 7.

Xe chở linh cữu của cố Thủ tướng Abe Shinzo rời đi sau tang lễ tại đền Zojoji ở Tokyo, Nhật Bản ngày 12-7 - Ảnh: REUTERS

Tang lễ cố thủ tướng Abe ở Nhật: Người dân xếp hàng dài dâng hoa, tiếc thương - Ảnh 8.

Xe chở linh cữu của cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đi qua trước tòa nhà Quốc hội Nhật Bản ở Tokyo ngày 12-7 - Ảnh: REUTERS

Người Việt khắc ghi tình cảm của ông Abe Người Việt khắc ghi tình cảm của ông Abe

TTO - Hôm nay (12-7), tang lễ của cố thủ tướng Abe Shinzo chính thức diễn ra, sau nghi lễ truyền thống Tsuya vào chiều tối 11-7 ở Tokyo. Tại Việt Nam, rất đông người xếp hàng bên ngoài Đại sứ quán Nhật Bản ở Hà Nội để chờ vào viết sổ tang.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên