12/07/2022 00:02 GMT+7

Nhật truy tặng cố thủ tướng Abe huân chương cao quý nhất

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Chính phủ Nhật Bản truy tặng vòng cổ Huân chương Hoa cúc cho cố thủ tướng Abe Shinzo. Đây là huân chương cao quý nhất của nước Nhật, được làm từ vàng nguyên chất và trước ông Abe chỉ có 3 cựu thủ tướng khác được trao.

Nhật truy tặng cố thủ tướng Abe huân chương cao quý nhất - Ảnh 1.

Bàn viết sổ tang tưởng niệm cố thủ tướng Abe tại trụ sở Đảng Dân chủ tự do ở Tokyo (Nhật Bản) ngày 11-7 - Ảnh: AFP

Theo Hãng thông tấn Kyodo News, quyết định truy tặng vòng cổ Huân chương Hoa cúc cho cố thủ tướng Abe được thông báo ngày 11-7, ngày đầu tiên linh cữu ông được đưa đến chùa Zojoji từ tư gia để thực hiện các nghi lễ tôn giáo.

Lễ viếng được tổ chức sau đó cùng ngày với sự tham dự của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và các nghị sĩ khác. Cơ quan Nội chính Hoàng gia Nhật Bản, Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako gửi hoa và cử người đến thắp hương tại lễ viếng.

Văn phòng Nội các cho biết ông Abe là vị thủ tướng thứ 4 của Nhật Bản nhận được vòng cổ Huân chương Hoa cúc theo hiến pháp thời hậu chiến, sau các cựu thủ tướng Yoshida Shigeru, Sato Eisaku và Nakasone Yasuhiro.

Huân chương Hoa cúc là huân chương cao quý nhất của Nhật Bản, được làm từ vàng nguyên chất và thường được đích thân Nhật hoàng đeo. Huân chương này từng được trao cho một số nhà lãnh đạo nước ngoài thăm Nhật Bản.

Vòng cổ Huân chương Hoa cúc là phần thưởng cao quý và là cấp bậc cao nhất trong các cấp bậc của huân chương này.

Tang lễ của cố thủ tướng Abe dự kiến diễn ra vào ngày 12-7 tại chùa Zojoji. Các nghi lễ bắt đầu từ chiều tối 11-7 nhưng chỉ dành riêng cho người thân của cố thủ tướng.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Matsuno Hirokazu cho biết theo yêu cầu của Thủ tướng Kishida, Văn phòng Thủ tướng Nhật Bản sẽ treo cờ rủ để tưởng nhớ ông Abe cho đến ngày 12-7.

Nhật truy tặng cố thủ tướng Abe huân chương cao quý nhất - Ảnh 2.

Vòng cổ Huân chương Hoa cúc - Ảnh chụp màn hình

Linh cữu cố thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã được đưa đến chùa Zojoji Linh cữu cố thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã được đưa đến chùa Zojoji

TTO - Chiều 11-7, linh cữu của cố thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo được đưa từ nhà riêng đến chùa Zojoji để làm lễ Tsuya - lễ viếng người đã mất dành cho người thân và bạn bè của gia đình ông Abe.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên