11/07/2022 11:52 GMT+7

Chủ tịch nước: Việt Nam luôn khắc ghi tâm khảm tình cảm của cố thủ tướng Abe Shinzo

DUY LINH
DUY LINH

TTO - Sáng 11-7, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đến gửi lời chia buồn và ghi sổ tang cố thủ tướng Abe tại Đại sứ quán Nhật Bản ở Hà Nội. Trong sổ tang ông viết bản thân không thể quên những kỷ niệm sâu sắc khi làm việc cùng ông Abe.

Chủ tịch nước: Việt Nam luôn khắc ghi tâm khảm tình cảm của cố thủ tướng Abe Shinzo - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chắp tay trước di ảnh của cố thủ tướng Abe Shinzo sáng 11-7 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Cũng trong sáng 11-7, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gửi vòng hoa chia buồn đến Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội.

Đến chia buồn tại đại sứ quán, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc viết trong sổ tang:

"Vô cùng thương tiếc Ngài Abe Shinzo, nhà lãnh đạo có uy tín quốc tế cao, người bạn lớn, thân thiết của lãnh đạo và nhân dân Việt Nam. Thay mặt Nhà nước, nhân dân Việt Nam và nhân danh cá nhân, tôi xin gửi tới Nhà vua, nhân dân Nhật Bản và gia quyến Ngài Abe Shinzo lời chia buồn sâu sắc nhất.

Lãnh đạo và nhân dân Việt Nam luôn trân trọng và khắc ghi trong tâm khảm về tình cảm sâu đậm và sự ủng hộ, hỗ trợ quý báu mà Ngài Abe Shinzo dành cho đất nước, con người Việt Nam cũng như quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước.

Trong thời gian Ngài làm thủ tướng Nhật Bản đã để lại nhiều dấu ấn đặc biệt, đầy ý nghĩa trong việc thiết lập và củng cố quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản vì hòa bình thịnh vượng ở châu Á. Cá nhân tôi không thể quên những kỷ niệm sâu sắc trong thời gian cùng làm việc với Ngài, sự quan tâm đặc biệt mà Ngài dành cho người dân Việt Nam và quan hệ hai nước cũng như cá nhân tôi.

Một lần nữa tôi bày tỏ lòng biết ơn về những tình cảm sâu nặng của Ngài đối với văn hóa, con người và dân tộc Việt Nam. Những quan tâm đóng góp không ngừng nghỉ, thiết thực hiệu quả và bền vững của Ngài nói riêng và của Chính phủ, nhân dân Nhật Bản nói chung đã góp phần cho sự phát triển của Việt Nam.

Mong ngài Abe Shinzo yên giấc ngàn thu và mong lãnh đạo, nhân dân Nhật Bản và tang quyến ngài Abe Shinzo vượt qua nỗi đau thương mất mát to lớn này!".

Sinh thời, Thủ tướng Abe đã dành nhiều tình cảm cho Việt Nam và chia sẻ những cảm xúc đó trong các cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Hai nhà lãnh đạo rất chú trọng đến việc thúc đẩy quan hệ hai nước, nhất là trong lĩnh vực đầu tư.

Chiều 5-6-2017, trong chuyến thăm Nhật Bản, cả hai thủ tướng đã cùng tham dự Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam với sự tham dự của 1.600 đại biểu, doanh nghiệp, trong đó có 200 đại biểu doanh nghiệp Việt Nam. Đây được xem là sự kiện có mặt đông đảo nhất đại diện doanh nghiệp hai nước.

Ít ai biết chiều hôm đó ông Abe phải tham dự phiên họp theo quy định không thể vắng mặt tại Quốc hội Nhật Bản và hai bên đã phải nỗ lực tối đa để ông Abe có thể có mặt để tham dự, phát biểu tại hội nghị.

Bên lề Hội nghị APEC ở Việt Nam năm 2017, hai nhà lãnh đạo cùng nhau đi bộ ở phố cổ Hội An, quê hương của ông Nguyễn Xuân Phúc và cùng khai trương Không gian văn hóa Việt Nam - Nhật Bản.

Chủ tịch nước: Việt Nam luôn khắc ghi tâm khảm tình cảm của cố thủ tướng Abe Shinzo - Ảnh 2.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời chia buồn đến Đại biện lâm thời Đại sứ quán Nhật Bản, ông Okabe Daisuke - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Chủ tịch nước: Việt Nam luôn khắc ghi tâm khảm tình cảm của cố thủ tướng Abe Shinzo - Ảnh 3.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc viết sổ tang cố thủ tướng Abe tại Đại sứ quán Nhật Bản ở Hà Nội sáng 11-7. Với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, ông Abe vừa là đối tác vừa là người bạn khi cả hai còn cùng làm thủ tướng. Hai nhà lãnh đạo rất quan tâm đến doanh nghiệp, kết nối đầu tư giữa hai nước - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Chủ tịch nước: Việt Nam luôn khắc ghi tâm khảm tình cảm của cố thủ tướng Abe Shinzo - Ảnh 4.

Trong 9 năm cầm quyền (lần 1 năm 2006 và lần 2 từ năm 2012 đến tháng 8-2020), ông Abe đã sang thăm Việt Nam 4 lần và để lại những câu nói đã khắc sâu vào tâm khảm của nhiều người có cơ hội gặp trực tiếp. Những cuộc gặp giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Abe Shinzo luôn đong đầy những tình cảm, hy vọng về tương lai quan hệ hai nước - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Chủ tịch nước: Việt Nam luôn khắc ghi tâm khảm tình cảm của cố thủ tướng Abe Shinzo - Ảnh 5.

"Mong Ngài Abe Shinzo yên giấc ngàn thu và mong lãnh đạo, nhân dân Nhật Bản và tang quyến Ngài Abe Shinzo vượt qua nỗi đau thương mất mát to lớn này!", Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc viết - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Cựu thủ tướng Abe bị ám sát khi đang vận động sự ủng hộ cho một ứng viên nghị sĩ của Đảng Dân chủ tự do tại tỉnh Nara ngày 8-7. Ông qua đời chiều cùng ngày do mất nhiều máu dù các bác sĩ đã tích cực cứu chữa.

Sự ra đi bất ngờ của ông Abe khiến nhiều người, trong đó có các chính trị gia nước ngoài, bị sốc. Một số quốc gia đã quyết định tổ chức quốc tang để tưởng nhớ nhà lãnh đạo tài ba tầm cỡ quốc tế Abe Shinzo.

Thông báo của Đại sứ quán Nhật tại Hà Nội cho biết sổ tang tưởng nhớ cố thủ tướng Abe sẽ được mở từ 9h - 17h15 trong hai ngày 11 và 12-7 tại sảnh chính đại sứ quán ở số 27 Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội.

Người dân cũng có thể đến Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP.HCM ở số 261 Điện Biên Phủ, quận 3 để ghi sổ tang trong thời gian từ 10h - 17h15 ngày 11-7 và từ 9h - 17h15 ngày 12-7.

Chủ tịch nước: Việt Nam luôn khắc ghi tâm khảm tình cảm của cố thủ tướng Abe Shinzo - Ảnh 6.
Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi sổ tang thương tiếc cố thủ tướng Nhật Abe Shinzo tại Hà Nội Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi sổ tang thương tiếc cố thủ tướng Nhật Abe Shinzo tại Hà Nội

TTO - Trong sổ tang, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ lãnh đạo và nhân dân Việt Nam vô cùng thương tiếc cố thủ tướng Abe Shinzo, 'một người bạn lớn, thân thiết, chí tình, chí nghĩa'.

DUY LINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên